ca dao tục ngữ về tự chủ


Tự lập, tự chủ là đức tính cần thiết trong xã hội ngày nay, ai trong cuộc sống bận rộn cũng phải tự lo cho mình, vì vậy đừng trông chờ vào sự lo lắng của người khác. Đối với người lớn, độc lập và tự chủ là điều rất quan trọng áp dụng trong mọi tình huống của cuộc sống. Ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập từ xa xưa, những bài học, kinh nghiệm được đúc kết trong ca dao, tục ngữ được truyền lại qua bao thế hệ. Mời các bạn cũng xem những câu ca dao, tục ngữ về tính tự lập, tự chủ dưới đây.

Tục ngữ về độc lập tự chủ của ông cha ta

-1

1. Ăn đói qua ngày, ăn vay nên mắc nợ.

2. Thân là tự túc. (Rèn luyện bản thân từ bên trong cả về nhân cách và tư tưởng. Không chờ đợi, không bị tác nhân bên ngoài quấy nhiễu, phải luôn tự chủ)

3. Có thân thì lo. (Con phải biết tự chăm sóc bản thân, cơ thể là của con, không được dựa dẫm vào ai. Đối với người lớn phải biết tự lập, không dựa dẫm vào gia đình)

-2

4. Có thân thì phải khổ, có khổ mới nên thân. (Bạn phải tự mình vượt qua những khó khăn và gian khổ trong cuộc sống để có được nhiều kinh nghiệm và bài học trên đường đi. Qua gian khổ, bạn có thể trưởng thành và tự lập)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy tính windows 10 đơn giản, không cần phần mềm

5. Hữu khổ. (Con người phải trải qua nhiều thử thách, vượt qua mọi khó khăn để đạt được nguyện vọng, thỏa mãn nhu cầu mong muốn)

6. Có trời thì nhất định phải có tôi. (Ở đời thành bại là do quy luật khách quan, thành bại là chuyện thường, nhưng nguyên nhân chính là do bản thân bạn quyết định)

7. Giúp chữ chẳng ai giúp của; giúp đũa, không ai giúp cơm. (Không ai giúp mình hoàn toàn việc gì cả, nếu chỉ một phần thì mình phải tự mình giải quyết mọi vấn đề, độc lập trong mọi vấn đề)

-3

8. Đầu của ai là tóc của người đó. (Câu nói về sự tự lập, cuộc sống của mình phải tự mình lo liệu, đừng để người khác giải quyết thay mình)

9. Muốn ăn thì phải lăn vào bếp. (Bạn phải tự thân vận động, để có thức ăn, bạn phải làm việc chăm chỉ bằng chính đôi tay của mình, không ai mang thức ăn đến cho bạn.)

10. Sông sâu sóng dữ, chớ buông mái chèo. (Hàm ý tự chủ, phải luôn tin vào khả năng của mình, chủ động mọi việc, tự mình quyết định, không nao núng trước khó khăn)

-4

11. Tự lực, tự cường. (Tự mình làm đi, tự mình đứng lên dù vấp ngã)

12. Tự lực cánh sinh. (Sống và làm việc một mình, không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác)

13. Đói không ăn, giận không nói chuyện.

Những câu tục ngữ về tính tự lập, tự chủ có ý nghĩa sâu sắc

-5

1. Nước lạnh làm thành hồ

Tham Khảo Thêm:  về nhà đi con ngoại truyện tập 4 vtv giải trí

Với tay không, bạn không thể chịu được một cơ thể mới tốt.

2. Thật khó kiếm cái gì để ăn

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bất cứ ai cũng có thể dễ dàng cho một phần.

3. Tay tôi làm nên tất cả

Sức người đổ vào lúa.

4. Đói thì đầu gối phải bò

Cái chân thì chạy, cái chân thì đi.

-6

5. Người giàu không có lòng tham

Có khó không chúng ta bắt chúng ta ăn.

6. Ăn một mình đau

Tự làm đi.

7. Hãy là người ăn tối vào ngày mai

Việc tôi dễ dãi cho ai lo.

8. Khi ăn không nhớ đến ai

Cho đến khi bạn chết, chỉ cần chạm vào tai của bạn!

-7

Xã hội hiện đại, tính độc lập, tự chủ là tố chất vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Cuộc đời mình, mình tự quyết định, tự mình chịu trách nhiệm chứ không đợi sự “cứu rỗi” từ người khác. Người đã giúp tôi có thể không có ý tốt. Những câu ca dao, tục ngữ nói về tính tự lập, tự chủ trên đây là những bài học vô cùng quý giá, hãy sống cuộc đời của mình và đừng ỷ lại vào người khác.

Related Posts

nhận xét học bạ lớp 4 theo thông tư 22

Xét tuyển học bạ theo Thông tư 22 cho học sinh tiểu học là một trong những vấn đề trăn trở của giáo viên. Việc cho điểm…

85 bạch đằng, phường 2, quận tân bình

1. Tổng quan tòa nhà văn phòng TP-Office Bạch Đằng Tòa nhà văn phòng TP-VP Bạch Đằng được xếp hạng CŨ , với kết cấu như sau:…

bản kiểm điểm cá nhân cuối năm

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản của chúng tôi về bản kiểm điểm cuối năm và một số vấn đề pháp lý liên quan…

đoạn văn tiếng anh về sở thích

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

giáo án bàn tay nặn bột lớp 3 bài quả

Cơ – xương I. Mục tiêu: – Phát triển năng lực giải quyết vấn đề thông qua nội dung Cơ gắn với xương như thế nào? –…

vở bài tập toán lớp 5 bài 101

Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 – Bài 170 LUYỆN TẬP trang 124 | VỊT TOÁN HỌC Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *