Các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ mà bạn không nên bỏ qua

Một trận đấu bóng đá muốn có sự công bằng và minh bạch thì cần tuân thủ theo luật. Hiện nay các giải đấu lớn đều sẽ có rất nhiều quy tắc cần tuân thủ cho cả cầu thủ, HLV, trọng tài và cả người hâm mộ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ. Bạn hãy tham khảo để hiểu hơn khi theo dõi và dễ dàng tham gia mọi trận đấu nhé.

Các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ
Các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ

Các luật cơ bản về một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp

Đối với những người chưa bao giờ xem bóng đá thì chắc chắn sẽ không biết quy cách diễn ra 1 trận đấu và từng cầu thủ. Nếu vậy thì những luật cơ bản đối với 1 trận đấu sau đây sẽ là rất cần thiết:

Quy luật về thời gian một trận bóng đá

Mỗi trận bóng đá chính thức sẽ có 90 phút. Hiệp 1 là 45 phút và hiệp 2 là 45 phút. Trong thời gian chính thức đó nếu có các tình huống xảy ra như chấn thương, tranh cãi, tai nạn,…khiến trận đấu bị tạm dừng thì sẽ tính và bù giờ vào cuối mỗi hiệp.

Trong các trận đấu quyết định nếu kết thúc 90 phút mà 2 đội không phân định được thắng thua thì sẽ bước vào hiệp phụ. Sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 15 phút. Nếu tiếp tục không phân định được thắng thua thì sẽ bước vào loạt sút Penalty. 

Tham Khảo Thêm:  Lộ diện đội hình xuất sắc nhất trong bóng đá của mọi thời đại
Thời gian diễn ra một trận bóng đá
Thời gian diễn ra một trận bóng đá

Thời gian là một trong các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ. Nếu tính cả Penalty thì tổng thời gian có thể lên tới 150 phút. Mỗi hiệp 2 đội sẽ được nghỉ 10 phút.

Quy luật về cầu thủ trong một trận bóng đá

Theo quy định của FIFA thì một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ cần có 22 cầu thủ trên sân. Mỗi bên bao gồm 11 cầu thủ. Trong đó có 1 thủ môn và 10 cầu thủ thi đấu ở các vị trí hậu vệ, trung vệ, tiền vệ, tiền đạo. Cách sắp xếp chi tiết sẽ phụ thuộc vào chiến thuật của ban huấn luyện.

Trận đấu sẽ không được diễn ra nếu có đội có ít hơn 7 người trên sân. Mỗi đội sẽ có 3 quyền thay người. Tuy nhiên tại một số giải đấu hiện nay đã cho phép thay 5 người mỗi trận.

Quy định về các trang bị có trên sân bóng đá

Trên sân bóng chỉ có cầu thủ, trọng tài, 2 cầu môn, 1 quả bóng. Nếu xuất hiện 2 quả bóng cùng lúc hoặc có nhiều hơn 22 cầu thủ thì trận đấu sẽ bị tạm dừng. Cầu thủ cũng không được phép mang các vật cấm hoặc vật nguy hiểm vào sân.

Các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ quan trọng nhất

Có rất nhiều luật bóng đá hiện nay. Nếu để nói hết thì sẽ cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn có thể theo dõi hoặc tham gia 1 trận bóng bằng những luật phổ biến nhất như sau đây.

Tham Khảo Thêm:  Lộ diện đội hình xuất sắc nhất trong bóng đá của mọi thời đại

Luật việt vị

Đây là một trong các luật trong bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ hiện nay. Luật này bạn sẽ rất thường gặp khi xem hoặc thi đấu đá bóng. Tuy nhiên kể cả những người đã xem lâu có khi vẫn mắc sai lầm.

Luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Theo FIFA quy định, vào thời điểm người chuyển thực hiện thì người nhận bóng phải đứng ngang bằng hoặc cao hơn ít nhất 2 cầu thủ đối phương. Chỉ cần có 1 bộ phận thấp hơn 1 trong 2 cầu thủ thấp nhất của đối phương sẽ việt vị. Nếu vi phạm và ghi bàn thì bàn thắng sẽ không được chấp nhận.

Luật phạt thẻ

Phạt thẻ cũng là một trong những quy tắc quan trọng trong bóng đá. Nếu không có thẻ phạt thì sẽ xảy ra rất nhiều tình huống tranh cãi, phi thể thao. Theo đó, có 2 loại thẻ là thẻ vàng và thẻ đỏ. Nếu bạn bị thẻ đỏ thì sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức. Nếu bạn bị 1 thẻ vàng thì sẽ là cảnh cáo, tiếp tục nhận thêm thẻ vàng thứ 2 thì tương đương với 1 thẻ đỏ.

Về cơ bản, việc phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ là dựa theo cảm quan của trọng tài về mức độ nguy hiểm. Những hành động nhẹ, không gây ảnh hưởng quá nhiều thì chỉ cần cảnh cáo. Những hành động có ý triệt hạ, lăng mạ hay tác động vật lý, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh chuyên nghiệp hay kết quả bóng đá sẽ bị phạt thẻ đỏ.

Tham Khảo Thêm:  Lộ diện đội hình xuất sắc nhất trong bóng đá của mọi thời đại

Kết luận

Trên đây là thông tin về các luật bóng đá phổ biến nhất trên sân cỏ. Mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về các quy tắc khi xem và tham gia đá bóng. Từ đó từng chi tiết trận đấu đều sẽ nắm bắt được tốt nhất.

Related Posts

Đội hình xuất sắc nhất mọi thời đại gồm những ai?

Lộ diện đội hình xuất sắc nhất trong bóng đá của mọi thời đại

Trong bóng đá nếu sở hữu được một đội hình xuất sắc có khả năng thi đấu tương đồng và ăn ý với nhau thì cơ hội…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *