cảm nhận của em về bài thơ tỏ lòng


Đề tài: Sau khi học Thuật Hoài (Dạy lòng), em có cảm nhận như thế nào về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão? Viết bài văn ngắn bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của em về bài thơ.

cam tuong cua anh chi ve bai tho to long cua pham ngu lao

Bài văn mẫu Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ tình của Phạm Ngũ Lão

Nội dung chính

Đầu tiên. Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ tình của Phạm Ngũ Lão? mẫu số 1:

Hãy thổ lộ lòng mình là bài thơ nói về chí làm người theo quan niệm Nho giáo xưa. Đoạn thơ đã xây dựng nên một hình ảnh đẹp về người anh hùng trong thời loạn: một dũng sĩ hiên ngang giương ngọn giáo, đánh đông dẹp bắc để rạng danh. Đoạn thơ làm ta liên tưởng đến câu ca dao:
con trai nhỏ nên làm cho tốt
Phú Xuân đã kinh, Đồng Nai đã kinh
Đó là tiêu chuẩn lý tưởng của con người ở bất kỳ thời đại nào. Trong thời buổi sóng gió, ý chí đó càng cần thiết. Phạm Ngũ Lão đã hình dung quan niệm nam nhi của Nho giáo. Đây là một quan niệm đúng đắn và cao thượng. Là con người, dù nam hay nữ, già hay trẻ đều phải có trách nhiệm với đất nước, với quê hương, với cộng đồng, huống chi là anh hùng sinh ra trong thời loạn. Phải biết đem sức lực, trí tuệ của mình giúp dân, giúp nước, bảo vệ sự ổn định của xã hội. Đối với các sĩ phu xưa, trả nợ nước, đền ơn vua là lý tưởng và mục tiêu của họ trong cuộc đời. Như Nguyễn Công Trứ từng nói:
Sinh ra trong trời và đất
Làm gì có danh với sông núi
Nếu không thực hiện được con đường danh lợi đó, họ sẽ cảm thấy xấu hổ với mọi người. Cả đời quân tử chỉ có một lý tưởng để theo đuổi, đó là lập công danh. Con đường mà Nho giáo vạch ra cho mọi nam nhi là “trị gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Tư tưởng này đã trở thành động lực để các nhà Nho phát huy trí tuệ của mình giúp nước. Nhà Nho tiến bộ của thế kỷ 20 – Phan Bội Châu – cũng đã thể hiện một cách hùng hồn và nồng nàn khí thế của người anh hùng thời loạn:
Là con trai chắc là lạ trên đời
Hãy để vũ trụ tự vận động
Trong khoảng một trăm năm tôi cần bạn
Rốt cuộc là không có ai?
cam nghi ve bai tho to long
Bài văn Cảm nghĩ về bài thơ Tỏ tình hay nhất
Tư tưởng ấy đã tạo nên một hình tượng đẹp thể hiện khát vọng cứu nước trong văn học Việt Nam:
Muốn vượt biển Đông cùng gió
Tất cả những con sóng bạc gửi ra biển
Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, đất nước ta đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc. Một đất nước nhỏ luôn có nguy cơ bị xâm lược nên ý thức bảo vệ tổ quốc đã trở thành ý thức bản năng của mỗi người dân. Vì vậy, hình ảnh đẹp nhất của người anh hùng bao giờ cũng là người anh hùng trong thời loạn. Trong đó, hình tượng người anh hùng trong Tố Tâm là một hình tượng mang vẻ đẹp lý tưởng, bởi trong giai đoạn lịch sử ấy, nhà Trần với ba lần đại thắng quân Nguyên Mông đã viết nên những trang sử vô cùng chói lọi. Cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta.. Sau anh hùng ấy còn biết bao hình ảnh đẹp đẽ, trong đó không thể không kể đến Bộ đội Cụ Hồ, những người vệ quốc quân trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những người lính chống Pháp . Giải phóng quân – Thạch Sanh của thế kỷ 20 – trong kháng chiến chống Mỹ…
Người anh hùng với lý tưởng cao đẹp đã từng đánh đông dẹp bắc, từng tạo nên hào khí “nuốt chửng” dũng cảm ấy, khi nhìn lại sự nghiệp của mình, ông vẫn còn những trăn trở:
Tên đàn ông còn nợ nần
Xấu hổ khi nghe câu chuyện của Wuhou
Đây là nỗi xấu hổ của một nhân cách cao thượng. Như vậy, vẫn chưa thỏa mãn với giấc mộng danh lợi, quý ông chưa có điểm dừng trong sự nghiệp. Phạm Ngũ Lão với tấm lòng của mình đã thể hiện một nhân cách cao cả của một vị tướng suốt đời khao khát lập công, mong đem sức lực và trí tuệ của mình ra giúp nước. Bài thơ là niềm tự hào của mỗi chúng ta về đạo lí và truyền thống yêu nước của ông cha ta.

2. Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng mình của Phạm Ngũ Lão? , mẫu số 2:

Phạm Ngũ Lão là một danh tướng thời Trần nổi tiếng cả văn lẫn võ. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược, Phạm Ngũ Lão dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã lập nhiều chiến công hiển hách, góp phần quan trọng làm nên khí phách Đông A của thời đại. Tuy nhiên, nhắc đến Phạm Ngũ Lão, người ta không chỉ nhớ đến ông với tư cách là một võ tướng mà còn biết đến ông với tư cách là một nhà thơ. Trong đó, Thuật Hoài (Kho báu) là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Phạm Ngũ Lão.
Bài thơ Thuật Hoài được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Qua bài thơ, Phạm Ngũ Lão đã thể hiện khát vọng của tuổi trẻ trong xã hội phong kiến ​​đương thời, khát vọng cống hiến cho đất nước, khí phách anh hùng yêu nước của quân dân nhà Trần lúc bấy giờ. giờ.
Hoành sóc giang sơn có thành tích
Ba đội quân, hổ và làng bò
Nam tính liễu công danh còn lại
Tu nghe thuyết dân gian Vũ Hầu.
Hai câu thơ đầu, tác giả tập trung miêu tả vẻ đẹp của người anh hùng Đông A:
Hoành sóc giang sơn có thành tích
Tam quân hổ phù thôn ngưu.
Bằng lối miêu tả trực tiếp, Phạm Ngũ Lão đã xây dựng nên một con người mang vẻ đẹp của thời đại: gân guốc, quật cường, tràn đầy sức sống của những trang nam nhi – những chiến binh xả thân vì nước.
“Hang sóc nằm giữa mùa thu” dịch nghĩa là “cầm giáo qua sông, giữ gìn non sông mấy mùa thu”. So với bản dịch thơ “Múa giáo núi sông trải mấy mùa thu”, bản dịch thơ chưa thể hiện hết niềm tự hào về tư thế của người lính đứng lên bảo vệ Tổ quốc. Tư thế cầm ngang ngọn giáo tạo nên một tư thế vững chãi, kiêu hãnh như một bức tượng đồng, uy nghiêm và vững chãi. Còn “múa giáo” mang đến sự sôi động và chuyển động. Ý thơ “cầm giáo vượt sông bảo vệ non sông” khắc họa hình tượng người anh hùng sánh ngang với vũ trụ, nổi lên trên núi non, sông núi, đứng vững mấy chục năm. Có thể nói, câu thơ đầu đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng bảo vệ đất nước, vẻ đẹp trang nghiêm tiêu biểu cho chí khí thời Trần.
cam nghi cua anh chi ve bai tho to long
Phát biểu cảm nghĩ sau khi học bài thơ Tự thú
Tiếp đến, câu thứ hai “Tam quân, hổ phù, lập ấp”, ở đây tác giả sử dụng thành ngữ “khất ấp ngưu” để nói lên tinh thần chiến đấu không gì cản nổi của quân dân nhà Trần. . Tác giả đã sử dụng nghệ thuật cường điệu để đưa sức mạnh của quân và dân ta ngang tầm, thậm chí vượt cả sức mạnh của vũ trụ, vượt cả vì sao sáng trên bầu trời. Câu thơ sử dụng phép phóng đại để làm nổi bật vẻ đẹp của người dũng sĩ thời Trần, nâng vẻ đẹp ấy lên sánh ngang với vũ trụ.
Vốn là một vị tướng dày dạn kinh nghiệm, sau này ông đã trở thành một danh tướng khi còn rất trẻ. Phạm Ngũ Lão cũng như bao sĩ tử khác, mang trong mình lý tưởng cao đẹp, bảo vệ non sông, “trung quân ái quốc” và khao khát ghi tên mình vào sử sách “lưu danh hậu thế”. Chí làm trai của Phạm Ngũ Lão cũng là một đại ý chúng ta dễ dàng bắt gặp trong thơ văn cổ, như bài thơ “Chí làm trai” của Nguyễn Công Trứ có nói: “Làm trai đứng giữa trời đất”. ?Làm gì có danh với sông núi”. Vì chí nguyện cao cả ấy, khi chưa trả hết nợ công, Người sẽ tự hổ thẹn:
Nam tính liễu công danh còn lại
Tu nghe thuyết dân gian Vũ Hầu.
Dịch thơ:
Tên đàn ông còn nợ nần
Xấu hổ khi nghe câu chuyện của Hầu tước.
Vũ Hầu, tức Khổng Minh, là nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc, nhiều lần lập công lớn, sử sách ngàn đời vẫn lưu danh.
Phạm Ngũ Lão nhìn vào những bậc anh hùng, danh tướng trong lịch sử, soi vào đó mà phấn đấu. Hãy lấy chữ “xấu hổ” làm động lực để không ngừng tiến lên, hãy nhìn gương những người đi trước mà noi theo. Đoạn thơ thể hiện khát vọng của tác giả nói riêng và của những chàng trai thời ấy nói chung, đó là khát vọng được cống hiến, góp phần bảo vệ gấm vóc. Chính khát vọng ấy đã làm nên hào khí Đông A lừng lẫy trong lịch sử.
Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão tuy chỉ có bốn câu thơ ngắn gọn nhưng hàm súc, ca từ sắc sảo, sử dụng hình ảnh độc đáo. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng dũng cảm, đồng thời nêu cao tinh thần hi sinh bảo vệ tổ quốc. Thuật Hoài không chỉ là “tấm lòng” của Phạm Ngũ Lão nói riêng mà còn là tinh thần, ý chí đại diện cho cả một dân tộc và triều đại nhà Trần nói chung. Chính những anh hùng, danh tướng như Phạm Ngũ Lão đã làm nên những chiến công hiển hách, đánh tan quân Nguyên Mông bảo vệ đất nước. Trải qua nhiều thế kỷ, nhưng mỗi khi đọc lại thơ Thuật Hoài, chúng ta vẫn thấy âm vang hào hùng của cả một thời đại trong lịch sử.
——-HẾT——-

Trên đây là 2 bài văn trình bày Cảm nhận về bài thơ Tỏ tình của Phạm Ngũ Lão, các em có thể tham khảo để làm cho bài viết của mình phong phú và sâu sắc hơn. Ngoài bài văn mẫu trên, các em có thể củng cố kiến ​​thức của bài học bằng cách đọc các tài liệu liên quan như: Vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự thú , Cảm nhận về tinh thần Đông A thời Trần qua bài Tự thú, Phân tích bài Tự thú để làm sáng tỏ quan điểm của mình: Tự thú khắc họa vẻ đẹp của một con người có nghị lực và lí tưởng …, Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão để làm rõ tinh thần của nhà Trần.

Tham Khảo Thêm:  công thức bất đẳng thức cosi lớp 9

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Related Posts

nhận xét học bạ lớp 4 theo thông tư 22

Xét tuyển học bạ theo Thông tư 22 cho học sinh tiểu học là một trong những vấn đề trăn trở của giáo viên. Việc cho điểm…

85 bạch đằng, phường 2, quận tân bình

1. Tổng quan tòa nhà văn phòng TP-Office Bạch Đằng Tòa nhà văn phòng TP-VP Bạch Đằng được xếp hạng CŨ , với kết cấu như sau:…

bản kiểm điểm cá nhân cuối năm

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản của chúng tôi về bản kiểm điểm cuối năm và một số vấn đề pháp lý liên quan…

đoạn văn tiếng anh về sở thích

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

giáo án bàn tay nặn bột lớp 3 bài quả

Cơ – xương I. Mục tiêu: – Phát triển năng lực giải quyết vấn đề thông qua nội dung Cơ gắn với xương như thế nào? –…

vở bài tập toán lớp 5 bài 101

Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 – Bài 170 LUYỆN TẬP trang 124 | VỊT TOÁN HỌC Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *