ChatGPT khác biệt gì so với tìm kiếm Google search

ChatGPT có thể trả lời nhiều câu hỏi phức tạp một cách tự nhiên nhưng dữ liệu không cập nhật như Google Tìm kiếm.

Cuối tháng 11/2022, OpenAI ra mắt ChatGPT, siêu trí tuệ nhân tạo có thể giúp người dùng trả lời câu hỏi, lập trình, viết báo, sáng tác nhạc… 40 ngày sau, AI này bứt phá 10 mốc. Giao thông.

Với khả năng tương tác và hiểu ngôn ngữ tự nhiên như người thật, có thể ChatGPT sẽ sớm thay thế công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, CEO OpenAI Sam Altman đã khẳng định ChatGPT mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và không thể đánh bại những gã khổng lồ như Google.

Kết xuất AI Trò chuyện GPT. hình ảnh: Eric Butler/Bapt

Trong quá trình trải nghiệm, người dùng bắt đầu nhận ra siêu AI này vẫn còn nhiều thiếu sót. Nhiều trường hợp nó đưa ra câu trả lời sai và vòng vo. OpenAI thừa nhận hạn chế và cho biết các kỹ sư cần thêm thời gian để điều chỉnh.

Sự khác biệt giữa ChatGPT và Google Tìm kiếm

Sự khác biệt đầu tiên giữa hai công cụ là giao diện và cách nó đưa ra câu trả lời. Mặc dù ChatGPT hiển thị nội dung dưới dạng tin nhắn (chat) nhưng nó mang lại cảm giác tự nhiên như đang trò chuyện với người khác. Thời gian trả lời khoảng 2-5 giây, tùy thuộc vào độ khó của từng câu hỏi.

Khi thấy câu trả lời chưa đầy đủ, chưa chính xác, chưa phù hợp, người dùng có thể chat lại để AI chỉnh sửa, bổ sung, diễn giải dữ liệu, thậm chí xin lỗi nếu trả lời sai.

Tham Khảo Thêm:  phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 môn tiếng việt

Ngược lại, Google, vốn đã là công cụ tìm kiếm quen thuộc với người dùng Internet, trả về kết quả sau chưa đầy một giây. Kết quả hiển thị dưới dạng danh sách các liên kết để người dùng tự đọc, chọn lọc và tổng hợp thông tin.

ChatGPT đưa ra câu trả lời trực tiếp, trong khi Google Tìm kiếm liệt kê các liên kết để người dùng tự tìm hiểu.

Sự khác biệt thứ hai là nguồn dữ liệu. ChatGPT được đào tạo trên cơ sở dữ liệu khổng lồ có từ trước năm 2021 nên không thể cung cấp thông tin mới nhất.

Chẳng hạn, khi hỏi về dân số Việt Nam, ChatGPT đưa ra con số dân số năm 2021 là 96,8 triệu người mà không ghi rõ nguồn. Trong khi đó, Google đã trục xuất 99.390.738 người tính đến ngày 31/1, theo số liệu mới nhất từ ​​Liên Hợp Quốc. Đây được coi là hạn chế chính của ChatGPT.

Như chính ChatGPT giải thích, dữ liệu của nó được lấy từ các tài liệu trực tuyến có sẵn công khai trên Internet. Ngoài ra, nó được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo và học sâu của OpenAI. Vì vậy, các câu trả lời sẽ không đa dạng như tìm kiếm trên Google.

Về mặt sàng lọc thông tin, hai bên có cách xử lý khác nhau. Công cụ tìm kiếm của Google cố gắng tránh hầu hết các cạm bẫy về nội dung bằng cách đẩy phần công việc này lên người dùng, cho phép họ lọc và đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Tham Khảo Thêm:  đề thi học kì 2 môn tiếng việt lớp 3

Ngược lại, ChatGPT tự động tổng hợp các phản hồi đầy đủ trong quá trình đào tạo. Vì vậy, nó giúp người dùng rút ngắn thời gian cần thông tin ngay lập tức trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó thua xa Google Search, công cụ quét internet để tìm dữ liệu theo thời gian thực, ở khả năng cập nhật và xác minh.

Đối với một số câu hỏi cọ, ChatGPT rất dễ bị “hố” hoặc chưa hiểu hết nghĩa và trả lời sai. Thay vào đó, vì dựa trên danh sách các liên kết, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm câu đố kèm theo lời giải khi sử dụng Google Tìm kiếm.

dựa theo CNBC, ở giai đoạn này, nhờ kinh nghiệm nhiều năm phát triển công cụ tìm kiếm và nguồn tài chính khổng lồ đầu tư vào công nghệ, kết quả của Google vẫn đáng tin cậy. Ngược lại, ChatGPT đang ở giai đoạn thử nghiệm và bị sập nhiều lần do quá tải.

ChatGPT sẽ thay thế Google?

ChatGPT tự so sánh với Google Tìm kiếm.

dựa theo bạc hà sống, ChatGPT có thể được sử dụng để tìm thông tin, nhưng về bản chất, công cụ này không được thiết kế cho mục đích này. Nó không thu thập dữ liệu trên web, vì vậy không có cách nào để trích dẫn nguồn cho người dùng. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman nói rằng ChatGPT mới chỉ ở giai đoạn đầu và chưa thể phá vỡ Google. Ông nói: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng một công nghệ có thể tiêu diệt một gã khổng lồ.

Tham Khảo Thêm:  tóm tắt hồn trương ba da hàng thịt

Tuy nhiên, theo Paul Buchheit, “cha đẻ” của Gmail, những gì người dùng nhìn thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi AI có thể thay đổi thói quen tìm kiếm thông tin trên mạng. Anh ấy đã dự đoán trên Twitter rằng ChatGPT có thể đóng cửa Tìm kiếm của Google hoặc thay đổi cách thức hoạt động của nó trong vòng một hoặc hai năm. Ông nói: “AI sẽ loại bỏ các trang kết quả tìm kiếm, nơi Google kiếm được nhiều tiền nhất.

Đồng quan điểm, Margaret O’Mara, giáo sư lịch sử tại Thung lũng Silicon thuộc Đại học Washington, cho rằng Google cần thận trọng với các mô hình tương tự như ChatGPT. “Không có công ty nào là bất khả chiến bại. Tất cả đều dễ bị tổn thương. Rất khó để các công ty đã rất thành công sử dụng thứ khác để đạt được bước đột phá tiếp theo”, cô nói.

Theo các chuyên gia, chẳng bao lâu nữa, các công cụ AI sẽ không còn là điều gây tò mò nữa mà trở nên phổ biến và được sử dụng hàng ngày, giống như cách mọi người tìm kiếm trên Google.”Sáu tháng kể từ bây giờ, bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời mà bạn chưa từng thấy trước đây”, Oren Etzioni, giám đốc điều hành của Viện trí tuệ nhân tạo Allen, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và kỹ thuật AI, cho biết vào giữa tháng 12. .2022 tạp chí phố Wall.

nguồn bản tin

Tìm hiểu thêm:

Related Posts

nhận xét học bạ lớp 4 theo thông tư 22

Xét tuyển học bạ theo Thông tư 22 cho học sinh tiểu học là một trong những vấn đề trăn trở của giáo viên. Việc cho điểm…

85 bạch đằng, phường 2, quận tân bình

1. Tổng quan tòa nhà văn phòng TP-Office Bạch Đằng Tòa nhà văn phòng TP-VP Bạch Đằng được xếp hạng CŨ , với kết cấu như sau:…

bản kiểm điểm cá nhân cuối năm

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản của chúng tôi về bản kiểm điểm cuối năm và một số vấn đề pháp lý liên quan…

đoạn văn tiếng anh về sở thích

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

giáo án bàn tay nặn bột lớp 3 bài quả

Cơ – xương I. Mục tiêu: – Phát triển năng lực giải quyết vấn đề thông qua nội dung Cơ gắn với xương như thế nào? –…

vở bài tập toán lớp 5 bài 101

Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 – Bài 170 LUYỆN TẬP trang 124 | VỊT TOÁN HỌC Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *