con thuồng luồng là con gì

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Thuồng luồng là 1 trong loại thủy quái quỷ dạng dragon nhập lịch sử một thời Á Đông.

Bạn đang xem: con thuồng luồng là con gì

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng mang tên giờ đồng hồ Trung: 蛟; Hán Việt: giao hoặc 蛟龍; Hán Việt: giao long.[1][2][3].

Thuồng luồng là 1 trong cơ hội phân phát âm không giống của chữ "龍", tương tự rồng[4]

Trong truyền thuyết thần thoại những nước không giống cũng đều có những loại tương tự động như Tiamat, Leviathan, Hydra, Jörmungandr hoặc Yamata no Orochi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng là tên thường gọi nhập dân lừa lọc nhằm duy nhất loại thủy quái quỷ – một loại quái quỷ vật dữ tợn, đem sức khỏe, sinh sống ở bên dưới nước nằm trong lớp Bò sát với đằm thắm bản thân nhiều năm, đem chân và vảy. chủng loại động vật hoang dã này còn có form size kếch xù, hoàn toàn có thể nuốt trộng bất kể loài vật nào là – kể nguyên con người.

Thương long nhập Thủy kinh chú.

Cá sấu[sửa | sửa mã nguồn]

Thời xưa, thuồng luồng được ý niệm đem hình thù hằn như con cái rắn kếch xù tuy nhiên đem 4 chân, đem mồng, có lẽ rằng bọn chúng kiểu như loại cá sấu kếch xù thời thượng cổ.

Trong tương truyền, người tao thông thường mang đến thuồng luồng là 1 trong kiểu như thủy quái quỷ đặc biệt dữ tợn. Tại dọc những sông rộng lớn miền Bắc Sở đời xưa thông thường đem đền rồng thờ thần thuồng luồng tuy nhiên sách chép là giao phó thần.

Sách Hoài Nam Tử, thiên "Đạo ứng" chép rằng: "Đất Kinh đem người thương hiệu là Thứ Phi, được bảo thám thính ở khu đất Can Đội, khi trở về qua quýt sông Giang (Dương Tử), cho tới đằm thắm sông nổi sóng rộng lớn, đem nhì con cái giao phó long vây lấy thuyền... Thứ Phi nhảy xuống sông đâm giao phó, chặt được đầu, người nhập thuyền đều sinh sống cả." Sách Tiền Hán thư, "Vũ Đế kỷ" chép rằng, vua Hán Vũ Đế kể từ sông Tam Dương lên đường thuyền đi ra sông Dương Tử, tự động phun được con cái giao phó long ở đằm thắm sông.

Xem thêm: tác giả lan rùa

Cao Dụ quí chữ giao phó long nhập sách Hoài Nam Tử thưa rằng: "Da nó đem từng hột (vẩy dày), trần thế mang đến mồm nó là mồm gươm đao." Nhan Sư Cổ quí chữ giao phó long nhập Tiền Hán thư, dẫn điều Quách Phác thưa rằng: "Con giao phó nghe đâu con cái rắn tuy nhiên đem tứ chân, cổ nhỏ... kiểu như rộng lớn to tướng cho tới bao nhiêu ôm, sinh trứng to tướng bởi vì một nhì dòng sản phẩm hộc, hoàn toàn có thể nuốt người được."

Cứ những sự tình bắt gặp giao phó long ở sông Dương Tử sách xưa chép cơ và cứ hình trạng con cái giao phó long theo đòi người xưa tế bào miêu tả cơ thì tất cả chúng ta thấy rằng loại giao phó long sách xưa chép cơ đó là loại cá sấu rộng lớn đời xưa đem thật nhiều ở sông Dương Tử, tuy nhiên lúc bấy giờ cũng vẫn còn đấy tồn bên trên là cá sấu Dương Tử.[5]

Rùa mai mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu những năm 90 thế kỷ trăng tròn, thuồng luồng được được tế bào miêu tả là con cái giải kếch xù, một loại phụ thân ba size rộng nằm trong chi rùa mai mượt Rafetus với rùa Hồ Hoàn Kiếm, rùa Đồng Mô. Chúng tụ luyện không ít sống tại những kho bãi sông Hồng ở những tỉnh, thị trấn miền Bắc Việt Nam:

 • Tỉnh Phú Thọ: xã Xuân Quang, Tam Nông, xã Chí Tiên, váy Vân Hội, váy chuôm Châu xã Hiền Lương, Hạ Hòa
 • Tỉnh Yên Bái: thôn Đức Quân xã Minh Quân, Trấn Yên
 • Thành phố Hà Nội: thị trấn Gia Lâm, xã Bắc Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, toạ độ: 21°3'26"N, 105°51'49"E)

Những điểm này đều phải sở hữu điểm sáng là lòng sông đặc biệt rộng lớn, có không ít kho bãi cát, kho bãi lội um tùm ven sông, đem những hầm đá, vụng trộm nước đặc biệt sâu sắc và nước chảy thánh thiện hòa.

Con giải đem đằm thắm to tướng như dòng sản phẩm nống dòng sản phẩm nia hoặc manh chiếu nặng trĩu cả tạ đem khi tới nửa tấn, sườn lưng phủ chan chứa rêu, cổ bởi vì dòng sản phẩm phích, đầu bởi vì dòng sản phẩm giành tích. Có khi loại rùa này lên kho bãi bồi đằm thắm sông, kho bãi cát ven sông bầy nắng nóng, hoặc nổi đầu lên ở những khúc sông rộng lớn, nước chảy nhẹ nhàng. Rùa mai mượt trườn lên kho bãi cát bầy nắng nóng và đẻ cả thúng trứng to tướng như trứng ngỗng.

Thế kỷ 21, bởi nàn đánh bắt cá tận khử (dùng mìn nổ) trên mức cho phép thủy sản sông Hồng nên những loại rùa kếch xù trở thành khan hiếm và tuyệt diệt. Từ cơ không có bất kì ai thấy bọn chúng xuất hiện tại, vì vậy tuy nhiên những mẩu chuyện thuồng luồng cũng tạm thời lắng.

Xem thêm: chớ quấy rầy phi thăng tạp 1

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đã từng xẩy ra mẩu chuyện được một nhân bệnh kể lại về rùa kếch xù tiến công ngoạm chặt nhập kheo chân con cái trâu mơ đằm thắm sông Hồng vào một trong những giữa trưa ngày hè năm 1999. Cuộc vật lộn đặc biệt quyết liệt, trâu giãy nảy giẫm cực mạnh, cố ngoi lên trên bề mặt nước kêu rống, còn con cái rùa kếch xù thì cứ nghiến chặt nhập chân trâu. Mọi người giăng lưới ngăn sông ở đoạn sát cầu Phong Châu. Đúng như Dự kiến, cho tới chiều thì xác con cái trâu trôi cho tới và giắt lưới. Mọi người buộc thừng nhập sừng trâu mơ, rồi người sử dụng thuyền máy kéo về bờ sông nằm trong khu vực 8, xã Xuân Quang. Ai cũng kinh hoàng trong khi thấy kể từ cẳng bàn chân cho tới đùi con cái trâu mơ bị cắm nát nhừ bét, rách rưới toạc domain authority, đứt không còn cả gân. Răng con cái rùa kếch xù này cần sắc như dao và cỗ hàm cần khỏe mạnh như kìm nằm trong lực mới nhất đem sức khỏe như vậy.[6]

Chuyện rùa kếch xù xuất hiện tại ở sông Hồng không tồn tại gì quá lạ lẫm, bọn họ thông thường xuyên phát hiện ra rùa nổi ngoài sông. Cứ từ thời điểm tháng 4 cho tới mon 10 dương lịch, người dân điểm trên đây lại tập bơi thuyền đi ra kho bãi cát đằm thắm sông, lượt lục trong những kho bãi vệ sinh sậy ven sông nhằm thám thính trứng rùa. Một ổ trứng rùa đựng chan chứa một thúng. Chuyện rùa kếch xù tiến công trâu cũng đều có hạ tầng bởi vì bên trên toàn cầu cũng đều có loại rùa Chelydra serpentina (snapping turtle) độ cao thấp to tướng cỡ vừa phải tiến công những động vật hoang dã cỡ vừa phải như nhím, ngỗng khi tập bơi qua quýt váy hoặc ăn loài chuột nhập ĐK nuôi nhốt.

Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc bản địa Thái ở nước ta.[7]

 • Bản Thuồng Luồng nằm trong xã Nam Cường, Chợ Đồn, Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, toạ độ: 22°21'28"N, 105°35'37"E.[8]
 • Xóm Khú[9] nằm trong xã Ngọc Sơn, thị trấn Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Thương Long hiệu Hàng ko kiểu hạm (蒼龍號航空母艦, そうりゅう).
Ngày hiện nay đã tóm dòng sản phẩm dây rất dài nhập tay; Lúc nào là tiếp tục trói được Thương Long ?
今日長纓在手,何時縛住蒼龍?
— Mao quản trị ganh đua tuyển chọn, Thanh bình nhạc - Lục Bàn giấy sơn (清平樂·六盤山)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rồng

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất phiên bản Văn hóa tin tức. tr. 269.
 2. ^ Thiều, Chửu (2009). Hán Việt tự động điển. Nhà xuất phiên bản Văn hóa tin tức. tr. 726. giao: con cái thuồng luồng
 3. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất phiên bản Văn hóa tin tức. tr. 268. Ngày xưa gọi con cái giao phó là loài vật đồng loại với dragon, thông thường thực hiện mang đến đằm thắm biển cả phong ba
 4. ^ 1912, Maspero, Maspero, 1912Quản lý CS1: thương hiệu số: list người sáng tác (liên kết)
 5. ^ Đào Duy Anh (2005). Lịch sử thượng cổ Việt Nam. VN: Nhà xuất phiên bản. Văn Hóa - tin tức. tr. 31, 32. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 6. ^ Phạm Ngọc Dương. “Rùa Hồ Hoàn Kiếm đem xuất xứ kể từ sông Hồng?”. VTC News. Bản gốc tàng trữ ngày 15 mon 9 năm 2017. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 7. ^ Hoàng Lương (2007). “Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của những dân tộc bản địa thưa giờ đồng hồ Thái ở Việt Nam”. Tạp chí khoa học tập nước ta Trực tuyến - Vietnam Journals Online (9): 51. ISSN 1859-0403. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.[liên kết hỏng]
 8. ^ “Bản Thuồng Luồng”. Wikimapia. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 9. ^ Khú: Cá khú, tức cá sấu.