dế mèn phiêu lưu kí

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Dế Mèn phiêu lưu ký
Thông tin yêu sách
Tác giảTô Hoài
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Chủ đềTruyện
Thể loạiTruyện Thiếu nhi
Nhà xuất bảnNhà xuất bạn dạng Báo Tân Dân
Kiểu sáchBìa mềm
Số trang195
Ngày phát hành1941

Dế Mèn phiêu lưu ký là kiệt tác văn xuôi rực rỡ và có tiếng nhất trong phòng văn Tô Hoài ghi chép về loại vật, giành cho độ tuổi thiếu hụt nhi. Ban đầu truyện mang tên là "Con dế mèn" (chính là thân phụ chương đầu của truyện) tự Nhà xuất bạn dạng Tân Dân, Thành Phố Hà Nội tạo ra năm 1941. Sau cơ, được sự cỗ vũ năng nổ của dân chúng, Tô Hoài ghi chép thêm thắt truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" (là bảy chương cuối của truyện). Năm 1955, ông mới nhất gộp nhị truyện nhập cùng nhau nhằm trở thành truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" như thời buổi này. Truyện và được đi vào lịch trình học tập lớp 6 học tập kỳ 1 môn Ngữ Văn (bộ sách Chân Trời Sáng Tạo của Nhà xuất bạn dạng giáo dục và đào tạo Việt Nam) ở nước nước ta.

Bạn đang xem: dế mèn phiêu lưu kí

"Dế Mèn phiêu lưu ký" hoàn toàn có thể tạm thời dịch là "Ghi chép về cuộc sống trôi dạt của Dế Mèn" ("phiêu lưu" ở trên đây tức là "trôi dạt", ko nên là "mạo hiểm" Theo phong cách người sử dụng kể từ của những người Việt Nam).

Xem thêm: ma đế truyền kỳ

Năm 2020, ngôi nhà xuất bạn dạng Kim Đồng một vừa hai phải cho tới trình làng ấn bạn dạng quan trọng "Dế mèn phiêu lưu ký" kỉ niệm 100 năm ngày sinh trong phòng văn Tô Hoài (27/09/1920 - 27/09/2020) với trên 100 tranh ảnh minh họa thuốc nước của họa sỹ trẻ em Đậu Đũa.[1]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện bao gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua chuyện toàn cầu muôn color muôn vẻ của những loại vật nhỏ nhỏ xíu.

  • Chương 1 kể về bài học kinh nghiệm lối đời trước tiên của Dế Mèn.
  • Chương 2 cho tới chương 9 kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, nằm trong người bạn tri kỷ là Dế Trũi.
  • Chương 10 kể về sự việc Mèn nằm trong Trũi về ngôi nhà và nghỉ dưỡng, dự trù cuộc phiêu lưu mới nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dế Mèn phiêu lưu ký bên trên Từ điển bách khoa Việt Nam