Đoạn văn cảm nhận về Phương Định (6 mẫu)

Viết đoạn văn về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi tuyển chọn 6 ảnh đẹp, độc, giúp học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp tâm hồn của người nữ chiến sĩ thanh niên xung phong xinh đẹp.

Phuong Dinh

Qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, nhà văn Lê Minh Khuê đã khắc họa thành công nhân vật Phương Định – Một cô gái xinh đẹp, trẻ trung, dũng cảm và ngoan cường. Vậy mời các em tải về miễn phí để tham khảo, học tốt Ngữ Văn 9 hơn.

Đề tài: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Viết đoạn văn về nhân vật Phương Định

Viết đoạn văn về nhân vật Phương Định

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã kết thúc từ lâu nhưng hàng vạn, hàng vạn người dân Việt Nam đã phải ngã xuống để giành được tự do ấy. Trong những tác phẩm viết về người lính và những cô gái thanh niên xung phong, Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là tác phẩm được nhiều người yêu thích. Bởi nó mang một vẻ trong sáng và đáng yêu đến lạ thường toát ra từ Phương Định – nhân vật chính trong truyện. Phương Định là một trong ba nữ thanh niên xung phong làm công việc rà phá bom mìn trên tuyến đường Trường Sơn. Cô là một thiếu nữ gốc Hà Thành vừa rời ghế nhà trường chưa lâu. Có lẽ vì thế mà Phương Định luôn mang trong mình một sự hồn nhiên đến lạ lùng, vô tư ngay cả ở nơi chiến trường ác liệt này. Hành trình vào chiến trường của chị rất đặc biệt, đó là những kỉ niệm về thầy cô, bạn bè ở trường, kỉ niệm về người mẹ thân yêu. Đối mặt với cái chết mỗi ngày, bởi ngày nào cô cũng phải phá ít nhất ba quả bom, có hôm năm quả, nhưng cô vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng và tình yêu ca hát. Tuy nhiên, Phương Định cũng có cá tính riêng, cô nữ tính, biết làm dáng nhưng khi được bộ đội chú ý thì dù vui, hãnh diện cũng không vội vã, hoan nghênh. Đó là cá tính riêng của Phương Định. Cô yêu mảnh đất mình đang công tác, yêu đồng đội, thầm cảm phục tất cả những người lính mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn này. Đối mặt với thần chết từng giây từng phút đã trui rèn thành một cô gái Hà thành thuần khiết nhưng can trường và dũng cảm nhất. Lê Minh Khuê đã thực sự thành công khi tạo dựng được hình ảnh một Phương Định xinh xắn nhưng cũng đầy tự tin, dũng cảm, xứng đáng là gương mặt tiêu biểu cho lớp trí thức trẻ tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Đoạn văn về nhân vật Phương Định – Văn mẫu 1

Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê hẳn không thể nào quên được hình ảnh ba cô gái xinh đẹp Phương Định, Nho, Thảo, đặc biệt là Phương Định. Cô là một cô gái trẻ gốc Hà Thành, yêu đời, hồn nhiên nhưng cũng rất giàu cá tính. Đến với chiến trường khốc liệt bom đạn, nhưng hành trang của cô là sự hồn nhiên trong sáng, mơ mộng, những kỉ niệm về một thời học sinh hồn nhiên, những kỉ niệm về ngày còn mẹ ở quê nhà. Cô gái Phương Định ấy, ngay giữa bom đạn, vẫn hồn nhiên, vô tư, thích ca hát, thích làm dáng, thích thêu thùa. Ở cô, người ta thấy một chiều sâu tâm hồn chan chứa tình cảm và lòng tự trọng rất bản năng của người con gái. Sống với hai người bạn chiến đấu, cô gắn bó với họ bằng tình cảm chân thành, ấm áp. Sống giữa chiến trường, cũng là một người lính nhưng Phương Định vẫn luôn cảm phục những người lính Trường Sơn dũng cảm, anh dũng. Tại đây, công việc của cô cùng hai người bạn là phá bom, mở đường, ngày ba lần, ngày năm lần. Tưởng chừng như cái chết luôn bủa vây lấy cuộc sống của những cô gái trẻ ấy, làm họ mất đi niềm vui, nhưng không, nó chỉ giúp tôi rèn nên một Phương Định gan dạ, bản lĩnh hơn. Phương Định vẫn luôn thế, vẫn thích hát, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ và vẫn hồn nhiên như thế. Phương Định – cô gái ấy được tác giả Lê Minh Khuê xây dựng rất chân thực, rất sinh động về hình ảnh những cô gái mở đường – những nữ chiến sĩ giải phóng quân đại diện cho tuổi trẻ chống Mỹ cứu nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP 16 đề ôn thi học kì 2 môn Toán 2 sách Chân trời sáng tạo

Đoạn văn về nhân vật Phương Định – Văn mẫu 2

Trong những tháng ngày gian khổ chống Mỹ cứu nước, biết bao thế hệ thanh niên đã ra trận. Họ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau nhưng đều có lý tưởng cao đẹp và ý chí chiến đấu kiên cường. Phương Định là một cô gái được Lê Minh Khuê khắc họa với vẻ đẹp sang trọng. Là một cô gái đến từ đất thành thị, cô ấy rất quan tâm đến ngoại hình của mình, biết rằng nhiều người thích cô ấy, nhưng cô ấy kín đáo và tế nhị. Cô có tâm hồn mộng mơ, lãng mạn, thích hát những làn điệu quan họ nhẹ nhàng, êm dịu. Hay nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào ngày xưa hay tận hưởng cơn mưa. Cô ngây thơ, trong sáng như đóa hoa mới chớm nở, sớm giữ gìn sự trinh trắng. Tuy nhiên, khi đối mặt với công việc, cô ấy là một người có phẩm chất anh hùng. Phương Định có tinh thần gan dạ, dũng cảm, bình tĩnh thực hiện từng thao tác phá bom. Cô cũng rất quan tâm, chăm sóc và lo lắng cho đồng đội khi bị thương trong trận chiến như một người chị em thân thiết. Một bông hoa đủ sắc đủ hương, vừa duyên dáng, yêu kiều nhưng vẫn ngời sáng phẩm chất của người anh hùng cách mạng. Có thể nói, Những ngôi sao xa xôi đã khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của người thanh niên Hà Nội qua hình ảnh Phương Định gan góc, dũng cảm nhưng cũng rất trong sáng, mộng mơ.

Tham Khảo Thêm:  Top 100 Đề thi Tiếng Anh lớp 10 Kết nối tri thức năm học 2022 - 2023 mới nhất

Đoạn văn về nhân vật Phương Định – Văn mẫu 3

Là người con gái Hà Nội vào chiến trường đánh giặc, Phương Định mang theo những kỉ niệm đẹp đẽ của một thời học sinh vô tư bên mẹ và những hình ảnh, kỉ niệm thân thương của mảnh đất Hà Nội. Ở chiến trường 3 năm, cô đã quen với những thử thách nguy hiểm, đối mặt với cái chết mỗi ngày nhưng không hề mất đi sự hồn nhiên, trong sáng, cô luôn mơ mộng, yêu ca hát. Cô ấy xinh đẹp, đầy nữ tính, biết làm dáng nhưng lại rất kín đáo, tế nhị, có chiều sâu trong tình cảm và lòng tự trọng. Biết mình đang bị quân lính theo dõi, điều đó khiến cô vui và tự hào nhưng cô không hề tỏ ra vội vã hay ngông nghênh. Cô yêu đồng đội của mình, đặc biệt là hai cô bạn gái cùng tổ. Cô cũng yêu mến, ngưỡng mộ tất cả những người lính mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn. Cuộc sống chiến đấu, đối mặt với kẻ thù hàng ngày, thần chết luôn đe dọa từng giây từng phút đã tôi luyện cho cô gái Hà thành bản lĩnh, dũng khí, tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Công việc hàng ngày của chị và đồng đội vô cùng nguy hiểm: phá bom, ngày ít thì 3 quả, ngày thì 5 lần, nhưng trong giọng nói của chị lại vô cùng rành mạch, dễ dàng. Vậy đấy, Lê Minh Khuê đã xây dựng nên một Phương Định vô cùng chân thực, sống động trong mắt người đọc, được coi là một trong những đại diện tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Câu nói về nhân vật Phương Định – Văn mẫu 4

Hình ảnh Phương Định – một trong ba cô gái của “đội trinh sát mặt đường” trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã được nhà văn Lê Minh Khuê khắc họa rất thành công. Quả thật, hình ảnh Phương Định hiện lên rất xinh xắn và đáng yêu, một cô gái Hà Nội xinh xắn nhưng chỉ khiêm tốn tự nhận mình khá “sang” với “hai bím dày tương đối mềm”, “cái cổ cao kiêu hãnh”. kiêu hãnh như đài hoa huệ”, và đôi mắt, đôi mắt đẹp, đôi mắt mà các bác tài vẫn khen “Em có cái nhìn xa xăm quá!”. Một vẻ đẹp thật nữ tính và có chiều sâu! Bước ra trận, hành trang duy nhất chị mang theo là những kỉ niệm của những tháng ngày hồn nhiên của tuổi thiếu niên cùng gia đình trong “căn nhà nhỏ” để rồi lòng chợt nhớ nhà, nhớ mẹ, “nhớ mái nhà xưa”, “sao trên trời thành phố”, “mái vòm trời”. rạp hát” hay “bà bán kem…”… Tất cả như ùa về trong phút chốc. Phải chăng những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của tuổi thiếu niên trên quê hương thân yêu ấy đã làm mát lòng chị giữa chiến trường bom đạn khốc liệt? Phương Định cũng rất thích hát, cô thích “dân ca Quan họ nhẹ nhàng êm ái”, “thích Ca-chiusa của Hồng quân Liên Xô”, thích “dân ca Ý giàu chất trữ tình”. Cô hát với một sự lạc quan, yêu đời nồng nàn, giọng hát át đi tiếng bom đạn, sự khốc liệt của chiến tranh không ngăn được niềm vui hồn nhiên trẻ thơ của Định, cô “phấn khích phát điên” khi gặp trận mưa đá trên đỉnh cao. Cứ ngỡ trong cô gái có vẻ kiêu sa ấy lại có một tình đồng chí, đồng chí như tình chị em chưa từng có, với Nho và Thảo nữa. chị đã rời ghế nhà trường để tình nguyện phục vụ tuyến đường Trường Sơn đẫm máu để rồi hàng ngày, từng giờ, từng phút chạy trên cao điểm đếm bom rơi, bom nổ, ước tính khối lượng đất đá lấp hố bom, thậm chí gỡ bom nếu cần. Đối mặt với Thần chết hàng ngày nhưng dường như cô không màng đến cái chết mà luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu và hoàn thành xuất sắc công việc. Đọc “Những ngôi sao xa xôi” ta thấy ở cô gái ấy hình ảnh của cả một thế hệ thanh niên tình nguyện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “Xẻ Trường Sơn dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Bằng tấm lòng phơi phới tương lai”. Và những trang viết của Lê Minh Khuê đã khép lại nhưng hình ảnh cô gái Hà Nội với “hai bím tóc dày” đang “ngồi mơ màng rung đùi” bên khung cửa sổ vẫn còn mãi trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Phiếu khảo sát tình hình dạy các môn tích hợp tại các trường THCS

Câu nói về nhân vật Phương Định – Văn mẫu 5

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê kể về 3 cô gái trong đội trinh sát mặt đường là Phương Định, Nho và chị Thảo, trong đó người để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là cô gái trẻ Phương. Định. Cô là con gái Hà Nội, một người hồn nhiên, yêu đời và giàu cá tính. Cô ấy hát rất hay, cô ấy có thể hát ngay cả khi sống trong chiến trường đầy bom đạn. Tuy nhiên, cô ấy cũng là một người rất cẩn thận và can đảm. Trong công việc phá bom đầy nguy hiểm và căng thẳng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến chết người nhưng cô vẫn vô cùng bình tĩnh và khéo léo. Cô kể về công việc xử lý bom hàng ngày với giọng điệu bình thường, như thể đó chỉ là một công việc thường ngày. Cô cũng hết lòng yêu thương đồng đội. Khi Nho bị thương, cô ấy đã chăm sóc cô ấy rất chu đáo. Vậy đấy, chỉ với những trang viết giản dị, Lê Minh Khuê đã để lại dấu ấn trong lòng người đọc về một cô gái trẻ đáng ngưỡng mộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ lúc bấy giờ.

Related Posts

ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật

Bài tập chương 1 – Bài 7 – Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên (HAY NHẤT) Bài tập chương 1 – Bài 7 – Sinh học…

tiểu luận: tăng cường quản lý nhà nước về thông tin y tế tuyến cơ sở

4.5/5 – (2 bình chọn) Tiểu luận quản lý nhà nước về y tế luôn là chủ đề được quan tâm và là một trong những vấn…

biên bản kiểm tra thư viện của ban giám hiệu

Biên bản bàn giao tài liệu và trách nhiệm trong việc bàn giao thư viện trường học. Khái niệm biên bản bàn giao thư viện trường học…

cảm nhân về cuộc đời và sự nghiệp của bác

Nếu bạn muốn viết một bài luận đề 1 Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 ( Bài 20 Ngữ văn 9 ) thì không…

thực trạng cơ cấu tổ chức bộ máy hành chính nhà nước ở địa phương

(Quanlynhanuoc.vn) – Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là vấn…

mẫu báo cáo thực hành vật lý 12 cơ bản

Mục lục A. Kết quả báo cáo thực hành bài 6 vật lý 12 Học Ngay Lớp Ôn Tập Và Luyện Thi Tốt Nghiệp THPT 2023 Môn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *