Phân tích hình tượng cái bao hay nhất

Phân tích hình ảnh chiếc túi trong truyện Bên trong bao gồm dàn ý và bài văn mẫu cực hay. Thông qua tài liệu này, các bạn sẽ có thêm gợi ý tham khảo, nhanh chóng biết cách viết một bài văn hay.

Hình ảnh chiếc túi trong truyện Người trong bao là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Shekhov. Đồng thời qua hình ảnh chiếc túi, tác giả phê phán những con người có lối sống trì trệ, bảo thủ, hèn nhát, luôn sống trong sợ hãi và tạo vỏ bọc cho mình. Bên cạnh đó, để nâng cao kĩ năng làm văn của mình, các em có thể xem thêm nhiều bài soạn khác tại chuyên mục Soạn văn 11.

Phân tích hình ảnh cái bao trong truyện Người trong bao

Lập dàn ý phân tích hình ảnh cái túi

1. Mở bài

  • Giới thiệu đôi nét về tác giả Sêkhốp (nét chính về cuộc đời, sáng tác chính, đặc điểm hoàn cảnh sáng tác,…).
  • Giới thiệu ngắn gọn truyện ngắn “Người trong bao” (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…).
  • Đề xuất vấn đề: Hình tượng chiếc túi trong truyện ngắn “Người trong bao”.

2. Cơ thể

*Cái túi là hình ảnh mang ý nghĩa hiện thực – vật được Belikov dùng để đựng đồ đạc của mình.

*Chiếc túi cũng là một hình ảnh tượng trưng:

– Cái túi là biểu tượng của Belikov thu mình, hèn nhát và luôn sống trong sợ hãi:

  • Chân dung của Belikov luôn ẩn sau nhiều lớp vỏ bọc: khuôn mặt giấu sau cổ áo khoác luôn dựng cao, mắt đeo kính râm, tai nhét bông, chân đi giày cao su,…
  • Nơi ở: Căn phòng chật như cái hộp và các ô cửa luôn đóng kín.
  • Những suy nghĩ của Belikov cũng được giấu trong một chiếc bao tải.
  • Belikov với lối sống và lối suy nghĩ trong túi là ví dụ điển hình cho một bộ phận trí thức Nga.
Tham Khảo Thêm:  Giải Địa lí 10 trang 144 Chân trời sáng tạo

– Hình ảnh chiếc bao trong tác phẩm còn là biểu tượng của chế độ Nga hoàng bảo thủ, trì trệ đã bóp nghẹt cuộc sống của nhân dân.

3. Kết luận

Khái quát hình ảnh chiếc bao trong truyện ngắn “Người trong bao” và nêu cảm nhận, bài học của em từ hình ảnh đó.

Phân tích hình ảnh túi tốt nhất

Shekhov là nhà văn Nga nổi tiếng với hàng trăm tác phẩm truyện ngắn đặc sắc, hấp dẫn, đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Và có thể nói truyện ngắn Người trong bao sáng tác năm 1898 là một trong những tác phẩm hay nhất của ông. Truyện ngắn “Người trong bao” đã xây dựng được hình tượng nhân vật độc đáo, những chi tiết nghệ thuật đặc sắc và hình ảnh chiếc bao là một chi tiết nghệ thuật, một hình tượng như thế.

Như chúng ta đã biết, chiếc túi là một vật dụng gần gũi, phổ biến trong đời sống con người, được dùng để đựng, đóng gói đồ vật, hàng hóa và trong truyện ngắn “Người trong bao”, hình ảnh chiếc túi trước hết là một vật dụng như vậy. đối tượng có ý nghĩa. Chiếc túi mà nhân vật Belikov cất giữ những vật dụng cần thiết trong cuộc sống “anh ta để trong bao, chiếc đồng hồ quả quýt cũng để trong bao da hươu” và ngay cả con dao dùng để mài bút chì cũng được Belikov cho vào bao. Như vậy, trong tác phẩm, hình tượng trước hết mang ý nghĩa hiện thực.

Tham Khảo Thêm:  TOP 14 đề thi học kì 2 lớp 2 sách Chân trời sáng tạo năm 2022

Nhưng không dừng lại ở đó, trong truyện ngắn “Người trong bao”, hình ảnh chiếc bao còn là một hình ảnh xuyên suốt và mang một ý nghĩa tượng trưng. Trước hết, chiếc túi là biểu tượng cho sự thu mình, hèn nhát và luôn sống trong sợ hãi của Belikov. Chiếc túi không chỉ được dùng để đựng và cất giữ những vật dụng của anh như ô, gọt bút chì, đồng hồ mà ngay cả bản thân Belikov cũng được giấu kỹ trong “túi”. Đọc những câu văn tác giả Sekhov miêu tả về nhân vật Belikov, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng nhân vật này dường như đang trốn trong một chiếc túi kín mít từ đầu đến chân – khuôn mặt được giấu sau chiếc mặt nạ. Cổ áo khoác luôn được dựng lên, mắt đeo kính râm, tai đeo bông, chân đi giày cao su và tay luôn cầm ô. Không chỉ qua chân dung nhân vật, mà nơi ở của Belikov còn ở trong một cái bao bởi đó là một căn phòng chật như cái hộp và cửa luôn đóng kín. Và như vậy, qua những chi tiết trên, có thể thấy nhân vật Belikov được bao phủ bởi rất nhiều lớp, từ chiếc áo chần bông, chiếc kính râm, đôi giày cho đến căn phòng nơi anh ở. Ngoài ra, ngay cả những suy nghĩ của riêng mình, Belikov cũng cho vào bao tải. “Với ông ấy, chỉ có chỉ thị, thông tư, điều cấm này, cấm kia là rõ ràng”. Cái bao đó là do chính nhân vật tạo ra, nó là cái vỏ để che giấu nỗi sợ hãi, hèn nhát của anh ta, để bảo vệ anh ta khỏi những lo lắng, khó chịu của cuộc sống bên ngoài, để anh ta có thể sống, có thể sống trong quá khứ lạc hậu, bảo thủ. Có thể nói, Belikov với lối sống và lối suy nghĩ chỉ biết đút túi là tấm gương tiêu biểu cho một bộ phận trí thức Nga. Đó là lối sống hèn nhát, bảo thủ, luôn sống trong sợ hãi, lo âu và chính điều đó đã làm cho cuộc sống của họ ngày càng tù túng, ngột ngạt. Không chỉ dừng lại ở đó, hình ảnh chiếc bao tải trong tác phẩm còn là biểu tượng của chế độ Nga hoàng bảo thủ, trì trệ đã bóp nghẹt cuộc sống của người dân, khiến cuộc sống của họ ngày càng khó khăn. ngột ngạt hơn, tù túng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 7 Cánh diều

Tóm lại, hình ảnh chiếc bao trong truyện ngắn “Người trong bao” là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Sekhov. Đồng thời qua hình ảnh chiếc túi, tác giả phê phán những con người có lối sống trì trệ, bảo thủ, hèn nhát, luôn sống trong sợ hãi và tạo vỏ bọc cho mình.

Related Posts

ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật

Bài tập chương 1 – Bài 7 – Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên (HAY NHẤT) Bài tập chương 1 – Bài 7 – Sinh học…

tiểu luận: tăng cường quản lý nhà nước về thông tin y tế tuyến cơ sở

4.5/5 – (2 bình chọn) Tiểu luận quản lý nhà nước về y tế luôn là chủ đề được quan tâm và là một trong những vấn…

biên bản kiểm tra thư viện của ban giám hiệu

Biên bản bàn giao tài liệu và trách nhiệm trong việc bàn giao thư viện trường học. Khái niệm biên bản bàn giao thư viện trường học…

cảm nhân về cuộc đời và sự nghiệp của bác

Nếu bạn muốn viết một bài luận đề 1 Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 ( Bài 20 Ngữ văn 9 ) thì không…

thực trạng cơ cấu tổ chức bộ máy hành chính nhà nước ở địa phương

(Quanlynhanuoc.vn) – Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là vấn…

mẫu báo cáo thực hành vật lý 12 cơ bản

Mục lục A. Kết quả báo cáo thực hành bài 6 vật lý 12 Học Ngay Lớp Ôn Tập Và Luyện Thi Tốt Nghiệp THPT 2023 Môn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *