tên các loài cá

Cá nước ngọt là những loại cá sinh sinh sống đa số nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt, ví dụ như sông và hồ nước, với phỏng đậm thấp hơn 0.05%. Các môi trường thiên nhiên sinh sống này khác lạ thật nhiều với môi trường thiên nhiên hải dương, đa số là phỏng đậm của nước. Để tồn bên trên ở môi trường thiên nhiên nước ngọt, những loại cá rất cần phải sở hữu sự thích nghi tâm sinh lý học tập.

Bạn đang xem: tên các loài cá

Khoảng 41.24% những loại cá nhìn thấy ở môi trường thiên nhiên nước ngọt. Như vậy đa số bởi sự biệt hóa thực hiện phân nghiền môi trường thiên nhiên sinh sống. Khi xử lý những hồ nước và ao nước, người tao hoàn toàn có thể người sử dụng những quy mô cơ phiên bản tương tự nhau cho việc biệt hóa khi nghiên cứu và phân tích địa lý loại vật hòn đảo.

Cá nước ngọt là cá gì?

Cá nước ngọt là cá sinh sống gần như là toàn cỗ cuộc sống của tôi nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt (như hồ nước và sông) có tính đậm thấp hơn 0.05%.

Người tao trừng trị hiện tại có tầm khoảng 41.24% những loại cá được nhìn thấy ở môi trường thiên nhiên nước ngọt. Như vậy đã cho chúng ta thấy sự biệt hóa đang được phân nghiền môi trường thiên nhiên sinh sống của những loại cá, như việc xử lý ao và hồ nước nước cùng theo với việc dùng những quy mô siêng nuôi không giống nhau.

Cá nước ngọt rất cần phải sở hữu điểm lưu ý tâm sinh lý học tập nhằm thích ứng nhập môi trường thiên nhiên sinh sống của bọn chúng. Chẳng hạn, đem của loại cá này còn có kỹ năng khuếch nghiền những khí hòa tan vẫn tạo được lượng natri nhập dịch khung hình.

Trong khi cơ, vảy sở hữu tác dụng hạn chế sự khuếch nghiền nước qua quýt domain authority, nên cá nước ngọt rất dễ dàng bị tiêu diệt nếu mà bọn chúng bị mất quá nhiều vảy. Trong khi, thành phần thận của cá nước ngọt thông thường cải tiến và phát triển rất hay nhằm hít vào muối bột kể từ dịch khung hình trước lúc bị bài trừ.

Các loại cá nước ngọt ở Việt Nam

Dưới đó là một trong những loại cá nước ngọt ở nước ta tuy nhiên chúng ta nên biết và hoàn toàn có thể lựa chọn người sử dụng nhập bữa tiệc hằng ngày:

Cá trích

Cá trích

Cá trích, tên thường gọi khoa học tập là Sardinella, nằm trong chúng ta Cá trích (Clupeidae). Hình dạng của cá trích khá tương tự với cá mai tuy nhiên nó sở hữu độ dài rộng to thêm, thân ái lâu năm, xương nhỏ, lớp domain authority làm nên màu tương đối xanh lơ và nhì hàm đều nhau. Răng cá trích nhỏ, vảy tròn xoe mỏng dính thường rất dễ rụng và tại đoạn sinh sống bụng sở hữu răng cưa.

Cá trích thông thường sinh sống trên tầng nước mặt mũi, bơi lội khá thời gian nhanh bởi sở hữu khúc đuôi khỏe mạnh. Theo vấn đề biên chép, cá trích nằm trong group cá xương sở hữu thân ái nhỏ, tồn bên trên được sau thảm họa tuyệt diệt vào thời điểm cuối kỷ Phấn White nên bọn chúng vẫn tồn tại xuất hiện tại cho tới thời buổi này.

Ở nước ta, người dân gọi cá trích với tên thường gọi riêng rẽ theo như hình dạng bọn chúng được đánh bắt cá. Cụ thể, cá trích ve sầu thông thường sở hữu bản thân lép, nhiều vảy White xanh lơ, nhất là phần thịt của bọn chúng White, to tướng và thơm ngát tuy nhiên lại sở hữu nhiều xương. Trong khi cá trích lầm sở hữu thân ái tròn xoe, không nhiều vảy và phần thịt của bọn chúng red color, nhiều hơn thế tuy nhiên ko vừa thơm vừa ngon bởi vì cá trích ve sầu.

Ngoài rời khỏi, người dân vùng hải dương sinh sống kể từ chống miền Trung thông thường gọi cá trích nhỏ là cá de, to hơn thì nó cũng khá được gọi là cá Mắt Tráo.

Cá chép

Cá chép

Cá chép, mang tên khoa học tập là Cyprinus carpio, nằm trong chúng ta Cá chép (Cyprinidae) và là loại cá sở hữu quan hệ chúng ta mặt hàng với cá vàng. Chiều lâu năm của cá chép vàng hoàn toàn có thể lên tới 1.2m và nặng trĩu cho tới 37.3kg, thậm chí còn tuổi tác lâu cho tới 47 năm.

Cá chép cũng có thể có nhiều tương tự với điểm lưu ý không giống nhau, như: cá chép vàng kính (thường không tồn tại vảy tuy nhiên sở hữu một mặt hàng vảy xuôi theo thân), cá chép vàng nhiều vảy (loại cá ăn tạp) và cá chép vàng domain authority (chỉ sở hữu vảy ở ngay sát vây lưng).

Cá thát lát

Cá thát lát

Cá thát lát, tên thường gọi khoa học tập là Notopterus notopterus, nằm trong chúng ta Cá thát lát (Notopteridae). Chúng sở hữu thân ái lâu năm (khoảng 400mm), dẹt, đuôi cực kỳ nhỏ cùng theo với vảy nhỏ phủ toàn cỗ thân ái cá. Miệng khá to tướng và sở hữu mõm ngắn ngủn. Trung bình cá nặng trĩu khoảng chừng 200gr, sở hữu lúc tới 500gr.

Chúng tao thường trông thấy cá thát lát làm nên màu xám ở sống lưng và white color bạc tại đoạn bụng, trong lúc gold color ở bên dưới viền xương nắp đem.

Ở nước ta, loại cá này còn có vận tốc phát triển chất lượng tốt nên sản lượng nhiều, được phân bổ đa số ở sông Đồng Nai, những vùng đồng bởi vì sông Cửu Long, những tỉnh miền Trung,… và Tây Nguyên.

Cá chạch

Cá chạch

Cá chạch nằm trong lớp Cá vây tia (Actinopterygii). Đặc điểm hình dạng của cá chạch khá tương tự con cái lươn, bản thân lâu năm với khá nhiều sợi tua và râu thịt cải tiến và phát triển ở xung xung quanh thành phần mồm. Cá trạch thông thường phân bổ ở chống tây-bắc châu Phi, châu Á và châu Âu.

Cá nheo

Cá nheo

Cá nheo nằm trong cỗ Cá nheo, thương hiệu khoa học tập là Siluriformes, thông thường sinh sống bất ngờ nhập môi trường thiên nhiên ở váy đầm, ao, sông và hồ nước ở nước ta. Trong khi, chúng ta Cá nheo có tầm khoảng 100 loại sinh sống nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt nằm trong chống miền tấp nập châu Âu và đa số toàn cỗ bên trên chống châu Á, trừ chào bán hòn đảo Ả Rập và Siberi.

Cá nheo sở hữu lớp domain authority nhẵn, không tồn tại vảy tuy nhiên sở hữu vây sống lưng nhỏ và vây đít cũng rất lâu năm. Đầu cá tương đối bẹp, mồm rộng lớn và sở hữu nhì râu lâu năm ở hàm bên trên trong lúc hàm bên dưới sở hữu tứ râu ngắn ngủn. Chiều lâu năm cá nheo xê dịch kể từ 8cm - 3m, tùy loại.

Cá trê

Cá trê

Cá trê hoặc chúng ta Cá trê rằng công cộng đều mang tên gọi khoa học tập là Clariidae, bao gồm khoảng chừng 114 loại cá hẻn đều sinh sống nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt. Phần rộng lớn, cá hẻn sinh sống ở chống Khu vực Đông Nam Á tuy nhiên loại phong phú và đa dạng nhất là ở châu Phi.

Mỗi loại cá hẻn sở hữu điểm lưu ý hình dạng không giống nhau. Chẳng hạn, cá hẻn thâm (còn gọi là cá hẻn Hồng Kông) sở hữu thân ái thâm lâu năm, lớp domain authority nhẵn bóng; phần đầu dẹt bởi vì, trong lúc phần thân ái và đuôi sở hữu Xu thế dẹt bên; mồm rộng lớn, răng sắc và nhọn cùng theo với tứ song râu dài; đôi mắt nhỏ và lỗ mũi rời ra nhau.

Hoặc cá hẻn vàng xám sở hữu đầu dẹp, thân ái tròn xoe thon lâu năm và dẹp dần dần về phía đuôi, domain authority nhẵn nhẵn và vây black color sở hữu đốm thẫm; đôi mắt nhỏ, khoảng cách 2 đôi mắt rộng lớn, mồm to tướng và sở hữu tứ song râu lâu năm.

Cá ngát

Cá ngát

Cá ngát mang tên khoa học tập là Plotosus canius, nằm trong chúng ta Cá domain authority nhẵn (Plotosidae). Cá ngát hoàn toàn có thể sinh sống ở môi trường thiên nhiên nước ngọt lẫn lộn nước chè hai và mùa sinh đẻ chủ yếu thông thường ra mắt từ thời điểm tháng 6 - 8 từng năm.

Hình dạng cá ngát khá tương tự với cá hẻn tuy nhiên sở hữu độ dài rộng rộng lớn và nhiều râu rộng lớn kèm cặp với việc không tồn tại vây to tướng. Phần đuôi kéo dãn nhìn tương tự với đuôi lươn, nhọn hoặc tròn xoe tù. Một số loại cá ngát thông thường sở hữu nọc độc kể từ sợi nên những lúc ăn rất cần phải sơ chế kĩ, nhất là nhì ngạnh cứng nhọn mặt mũi đem cá.

Cá tra

Cá tra

Cá tra, nằm trong cỗ Cá domain authority nhẵn (Siluriformes), bọn chúng hoàn toàn có thể sinh sống ở vùng nước ngọt và nước chè hai, phân bổ dọc từ khu vực miền nam châu Á. Thân hình cá tra quánh cứng cáp, ko vảy, nhìn tương tự ca trê tuy nhiên không tồn tại ngạnh. Vây sống lưng ở ngay sát đầu, hình tam giác và có tầm khoảng 5 - 7 tia vây nằm trong với cùng 1 - 2 sợi.

Ở nước ta, cá tra phân chia đa số ở lưu vực sông Cửu Long và lưu vực những sông rộng lớn cực kỳ phái mạnh. Chúng sở hữu thân ái dẹp, domain authority nhẵn và sở hữu râu ngắn ngủn.

Cá lăng

Cá lăng

Cá lăng nằm trong chúng ta Cá domain authority nhẵn, có tầm khoảng 245 loại, sinh sống được cả môi trường thiên nhiên nước ngọt và nước chè hai, phía bên dưới tầng lòng hoặc chống nhiều bùn nhiều phù rơi với làn nước chảy chậm rãi.

Kích thước cá lăng kha khá rộng lớn, lâu năm cho tới 1.5m và nặng trĩu kể từ 10 - 30kg. Thân thuôn lâu năm, ko vảy, sở hữu vây sống lưng một sợi ở phần bên trước, vây ức sở hữu răng cưa và vây mỡ ở xung xung quanh bản thân. Đầu tương đối bẹt kèm cặp với tứ cặp râu khá lâu năm.

Cá đù

Cá đù

Cá đù nằm trong cỗ Cá Vược (Perciformes), có tầm khoảng 270 loại, nhập cơ ở nước ta sở hữu cho tới đôi mươi loại thịnh hành nhất là cà đù bạc.

Thân cá đù sở hữu hình bầu dục lâu năm, tương đối bẹt mặt mũi, đầu to tướng và răng nhỏ. Vây sống lưng phân thành 2 đoạn: đoạn trước là tia sợi cứng và đoạn sau thì mượt. Thịt cá đù nhiều, không nhiều xương, to tướng và nhiều mỡ ở trên thân sau của cá. Vị ngọt vơi và nhằm lại hậu bùi sau khoản thời gian ăn.

Cá hường

Xem thêm: hình ảnh tang lễ

Cá hường

Cá hường thương hiệu khoa học tập là Helostoma temminckii, hay còn gọi là cá hương thơm, nằm trong chúng ta Cá hường (Helostomatidae). Chúng sinh sống đa số nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt, trong cả môi trường thiên nhiên nước khó khăn và nhiễm không sạch nhờ sở hữu ban ngành thở phụ. Tại nước ta, cá hường phân bổ nhiều ở Đồng bởi vì sông Cửu Long.

Kích thước cá hường nhỏ, sở hữu xương khá nhiều. Thịt cá White, hiếm khi bị tanh tưởi, mượt và thật tuyệt vời.

Cá rô đồng

Cá rô đồng

Cá rô đồng mang tên khoa học tập là Anabas testudineus, nằm trong chúng ta Cá rô đồng và sinh sống được nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt và nước chè hai như ruộng, ao, váy đầm, mương rẫy,…

Chúng làm nên màu xanh lơ cho tới màu sắc xám nhạt nhẽo, nhập cơ phần bụng làm nên màu sáng sủa rộng lớn phần sống lưng. Các gờ của vảy và vây làm nên màu sáng sủa. Nắp đem cá hình răng cưa, răng cứng cáp và sắc, xếp trở nên dẫy bên trên nhì hàm. Kích thước hoàn toàn có thể lâu năm cho tới 250mm. Con cá rô đực thông thường sở hữu body thon dài hơn nữa con cháu.

Thịt cá rô đồng thơm ngát, mềm và tương đối to tướng tuy nhiên lại sở hữu nhiều xương.

Cá rô phi

Cá rô phi

Cá rô phi nằm trong chúng ta Cichlidae có rất nhiều mẫu mã, sinh sống đa số ở sông ngòi, sông suối và ao hồ nước. Trong số đó, thịnh hành nhất là cá rô phi đỏ lòe, cá rô phi vằn và cá rô phi xanh lơ. Chúng hoàn toàn có thể sinh sống nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt, nước chè hai và nước phèn nhẹ nhàng.

Thân cá rô phi làm nên màu tương đối tím cùng theo với vảy sáng loáng, xuất hiện tại 9 - 12 kẻ sọc đậm chạy tuy vậy song kể từ sống lưng xuống dưới bụng. Chiều lâu năm hoàn toàn có thể cho tới 0.6m và nặng trĩu khoảng chừng 4kg, cá rô phi đực sở hữu vận tốc rộng lớn thời gian nhanh rộng lớn đối với con cháu.

Cá sặc

Cá sặc

Cá sặc rằn mang tên khoa học tập là Trichogaster pectoralis, nằm trong chúng ta Cá tai tượng (Osphronemidae), hay còn gọi là cá rô tía Xiêm, cá lò tho hoặc ca rô domain authority rắn. Tại việt nam, bọn chúng đa số sinh sống bên trên chống miền Nam như Kiên Giang và Cà Mau.

Thân cá dẹt và lâu năm. Vây ngực lâu năm, vây sống lưng tròn xoe so với con cháu tuy nhiên lại lâu năm so với con cái đực, và vây bụng như sợi chỉ và cực kỳ mẫn cảm.

Ngoài rời khỏi, cá sặc đực sở hữu sắc tố đã mắt rộng lớn đối với con cháu, làm nên màu ánh thanh lịch gold color nâu.

Cá tai tượng

Cá tai tượng

Cá tai tượng mang tên khoa học tập là Osphronemus goramy, nằm trong chúng ta Cá tai tượng (Osphronemidae). Tại nước ta, bọn chúng sinh sống đa số ở chống sông Đồng Nai và La Ngà, hoàn toàn có thể thích ứng nhập ĐK khó khăn nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt lẫn lộn nước chè hai.

Thân cá tai tượng dẹt mặt mũi, sở hữu chiều lâu năm gấp hai đối với độ cao của chính nó. Miệng khá rộng lớn, mõm nhọn và vây sống lưng lâu năm cùng theo với tia vây mượt.

Cá lóc

Cá lóc

Cá lóc mang tên khoa học tập là Ophiocephalus striatus, nằm trong cỗ Cá trái ngược, hay còn gọi là cá tràu, cá trái ngược, cá chuối, cá sộp hoặc cá quả bông. Chúng thông thường sinh sống ở điểm sở hữu làn nước chảy yếu hèn (nước tĩnh) hoặc những điểm sở hữu mô hình thủy vực (như ao, hồ nước, đồng ruộng, kênh mương,…).

Trọng lượng cá quả hoàn toàn có thể nặng trĩu cho tới 5 - 7kg và sinh sống lâu cho tới 10 năm (trung bình kể từ 4 - 5 năm). Thân cá hình trụ lâu năm, mồm rộng lớn và hàm răng sắc. Tùy bám theo chống sinh sinh sống tuy nhiên cá quả đạt thêm nhiều điểm lưu ý không giống nhau như: cá quả ở ruộng cạn thì sở hữu vảy bên trên đầu, sống lưng black color ửng vàng, trong lúc cá quả ở vùng nước sâu sắc thì sở hữu lớp vảy bên trên đầu và sống lưng chỉ black color, đôi khi vảy bên dưới bụng white color.

Cá bống

Cá bống

Cá bống tượng thương hiệu khoa học tập là Oxyeleotris marmorata, nằm trong chúng ta Cá bống. Tại nước ta, bọn chúng thông thường hoặc xuất hiện tại ở chống sông Cửu Long, sông Vàm Cỏ và sông Đồng Nai.

Thân hình cá bống tượng hình thoi tròn xoe, black color và sở hữu điểm vài ba không nhiều vằn gray clolor. Đầu to thêm đối với thân ái, hàm răng sắc và nhọn và phần đuôi sở hữu hình chữ V black color rất dễ dàng nhận thấy.

Cá bống có rất nhiều nhớt, sống lưng làm nên màu tương đối xám và domain authority bóng, đem phùng to tướng cùng theo với trọng lượng khoảng kể từ 50 - 100gr. Cá bống tượng sở hữu sức mạnh chất lượng tốt, thịt dày và ngon. Khi chế đổi mới, thịt cá sở hữu white color tinh anh, như thịt gà nên có tính mềm và vị ngọt đặc thù.

Cá chim trắng

Cá chim trắng

Cá chim White thương hiệu khoa học tập là Pampus argenteus, nằm trong chúng ta Stromateidae, sinh sống đa số ở chống Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông.

Thân hình cá chim White gần như là phẳng phiu, vây đuôi chẻ cùng theo với vây ngực lâu năm, kèm cặp với 1 không nhiều vảy. Trọng lượng cá chim White nặng trĩu kể từ 4 - 6kg. Thịt cá chim White mượt và ngon.

Cá trắm đen

Cá trắm đen

Cá trắm thâm hay còn gọi là cá trắm thảm cỏ. loại này còn có thân ái lâu năm, dạng ống tròn xoe, môi nhọn, ko râu, bên trên sống lưng black color, phía trong bụng cá sở hữu white color sữa, thịt White và cứng cáp, xương dăm to tướng tuy nhiên không nhiều. Cá trắm thâm thông thường nặng trĩu khoảng chừng 3-5kg.

Cá trắm trắng

Cá trắm trắng

Cá trắm White hoặc hay còn gọi là cá trắm cỏ, thân ái lâu năm, cũng dạng ống tròn xoe, mồm tròn xoe, ko râu, sống lưng thẫm, toàn thân ái làm nên màu vàng bìa, bụng White tro, thịt mượt, xương không nhiều. Cá trắm cỏ thông thường nặng trĩu khoảng chừng 1-3kg.

Cá trôi

Cá trôi

Cá trôi sở hữu thân ái bằng phẳng, thuôn dần dần về phía đuôi. Phần đầu múp, lâu năm vừa vặn phải; mõm tù, tương đối nhô rời khỏi, không tồn tại đàng vội vàng nếp. Môi bên dưới và hàm bên dưới của cá sở hữu rãnh ngăn cơ hội. Đỉnh đầu nhẵn, lỗ mũi ở ngay sát đôi mắt rộng lớn mõm. Mang hẹp, ngay tắp lự với eo. Cân nặng trĩu khoảng của một loài cá trôi thông thường là kể từ 800gr cho tới 2kg.

Cá mè

Cá mè

Cá mè sở hữu đầu to tướng, thân ái dẹp và thon lâu năm, vảy nhỏ white color. Trong thân ái thể cá sở hữu tuyến tiết mùi tanh tanh nên cực kỳ tanh tưởi. loại cá này còn có cá mè White và cá mè hoa.

Lươn

Lươn

Lươn mang tên khoa học tập là Monopterus albus, nằm trong chúng ta Lươn (Synbranchidae). Chúng sinh sống đa số ở chống tầng lòng nhập môi trường thiên nhiên nước ngọt và êm ấm, như kênh mương, váy đầm lội và ruộng lúa.

Lươn thở qua quýt đem nằm tại vị trí vùng bụng và ruột, không tồn tại khủng hoảng bong bóng. Chiều lâu năm khoảng kể từ 25 - 40cm, thậm chí còn đến tới tận 1m. Thân hình trụ, domain authority trần không tồn tại vảy và vây sống lưng tiếp liền với vây đuôi, vây đít. Đuôi vót nhọn.

Miệng rộng lớn, nhì hàm đều phải sở hữu răng nhỏ và đôi mắt nhỏ. Vùng bụng sở hữu white color hoặc nâu nhạt nhẽo, trong lúc phần sống lưng làm nên màu nâu.

Xem thêm: hình ảnh gái cute

  • Loạt hình họa chụp siêu trăng lớn số 1 năm 2023, lan sáng sủa rực rỡ tỏa nắng thực hiện vẹo vọ lòng tình nhân thiên văn từng thế giới
  • "Sinh vật túng thiếu ẩn" bên dưới hải dương sâu sắc nước ta được những mái ấm khoa học tập xác lập là 1 trong những loại vật mới
  • Nhà khảo cổ moi được "con rồng" kỳ lạ bên trên ruộng, chuyên nghiệp gia: "Hãy báo công an càng cấp tốc càng tốt"