thuồng luồng là con gì

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Thuồng luồng là 1 trong loại thủy quỷ quái dạng dragon vô lịch sử một thời Á Đông.

Bạn đang xem: thuồng luồng là con gì

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng mang tên giờ đồng hồ Trung: 蛟; Hán Việt: giao hoặc 蛟龍; Hán Việt: giao long.[1][2][3].

Thuồng luồng là 1 trong cơ hội vạc âm không giống của chữ "龍", tương tự rồng[4]

Trong truyền thuyết những nước không giống cũng có thể có những loại tương tự động như Tiamat, Leviathan, Hydra, Jörmungandr hoặc Yamata no Orochi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng là tên thường gọi vô dân gian lận nhằm duy nhất loại thủy quỷ quái – một loại quỷ quái vật dữ tợn, đem sức khỏe, sinh sống ở bên dưới nước nằm trong lớp Bò sát với thân mật bản thân nhiều năm, đem chân và vảy. loại động vật hoang dã này còn có form size đẩy đà, rất có thể nuốt trộng bất kể loài vật này – kể nguyên con người.

Thương long vô Thủy kinh chú.

Cá sấu[sửa | sửa mã nguồn]

Thời xưa, thuồng luồng được ý niệm đem hình thù oán như con cái rắn đẩy đà tuy nhiên đem 4 chân, đem mồng, có lẽ rằng bọn chúng tương tự loại cá sấu đẩy đà thời cổ kính.

Trong tương truyền, người tớ thông thường mang đến thuồng luồng là 1 trong tương tự thủy quỷ quái rất rất dữ tợn. Tại dọc những sông rộng lớn miền Bắc Sở đời xưa thông thường đem đền rồng thờ thần thuồng luồng tuy nhiên sách chép là kí thác thần.

Sách Hoài Nam Tử, thiên "Đạo ứng" chép rằng: "Đất Kinh đem người thương hiệu là Thứ Phi, được bảo lần ở khu đất Can Đội, Khi trở về qua loa sông Giang (Dương Tử), cho tới thân mật sông nổi sóng rộng lớn, đem nhì con cái kí thác long vây lấy thuyền... Thứ Phi nhảy xuống sông đâm kí thác, chặt được đầu, người vô thuyền đều sinh sống cả." Sách Tiền Hán thư, "Vũ Đế kỷ" chép rằng, vua Hán Vũ Đế kể từ sông Tam Dương chuồn thuyền rời khỏi sông Dương Tử, tự động phun được con cái kí thác long ở thân mật sông.

Xem thêm: truyện rất nhớ rất nhớ anh

Cao Dụ quí chữ kí thác long vô sách Hoài Nam Tử phát biểu rằng: "Da nó đem từng hột (vẩy dày), thiên hạ mang đến mồm nó là mồm gươm đao." Nhan Sư Cổ quí chữ kí thác long vô Tiền Hán thư, dẫn lời nói Quách Phác phát biểu rằng: "Con kí thác dường như con cái rắn tuy nhiên đem tư chân, cổ nhỏ... tương tự rộng lớn đồ sộ cho tới bao nhiêu ôm, sinh trứng đồ sộ vì chưng một nhì cái hộc, rất có thể nuốt người được."

Cứ những sự tình gặp gỡ kí thác long ở sông Dương Tử sách xưa chép bại liệt và cứ hình trạng con cái kí thác long theo gót người xưa tế bào mô tả bại liệt thì tất cả chúng ta thấy rằng loại kí thác long sách xưa chép bại liệt đó là loại cá sấu rộng lớn đời xưa đem thật nhiều ở sông Dương Tử, tuy nhiên lúc này cũng vẫn tồn tại tồn bên trên là cá sấu Dương Tử.[5]

Rùa mai mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu những năm 90 thế kỷ trăng tròn, thuồng luồng được được tế bào mô tả là con cái giải đẩy đà, một loại phụ thân ba size lớn nằm trong chi rùa mai mượt Rafetus với rùa Hồ Hoàn Kiếm, rùa Đồng Mô. Chúng tụ luyện không ít sống trong những bến bãi sông Hồng ở những tỉnh, thị trấn miền Bắc Việt Nam:

 • Tỉnh Phú Thọ: xã Xuân Quang, Tam Nông, xã Chí Tiên, váy đầm Vân Hội, váy đầm chuôm Châu xã Hiền Lương, Hạ Hòa
 • Tỉnh Yên Bái: thôn Đức Quân xã Minh Quân, Trấn Yên
 • Thành phố Hà Nội: thị trấn Gia Lâm, thôn Bắc Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, toạ độ: 21°3'26"N, 105°51'49"E)

Những điểm này đều phải có điểm lưu ý là lòng sông rất rất rộng lớn, có tương đối nhiều bến bãi cát, bến bãi lầy lội rậm rì ven sông, đem những hầm đá, vụng về nước rất rất sâu sắc và nước chảy thánh thiện hòa.

Con giải đem thân mật đồ sộ như cái nống cái nia hoặc manh chiếu nặng nề cả tạ đem khi tới nửa tấn, sống lưng phủ tràn rêu, cổ vì chưng cái phích, đầu vì chưng cái giành tích. Có Khi loại rùa này lên bến bãi bồi thân mật sông, bến bãi cát ven sông phơi bầy nắng nóng, hoặc nổi đầu lên ở những khúc sông rộng lớn, nước chảy nhẹ nhàng. Rùa mai mượt trườn lên bến bãi cát phơi bầy nắng nóng và đẻ cả thúng trứng đồ sộ như trứng ngỗng.

Thế kỷ 21, vì thế nàn đánh bắt cá tận khử (dùng mìn nổ) quá mức cần thiết thủy sản sông Hồng nên những loại rùa đẩy đà trở thành khan hiếm và tuyệt diệt. Từ bại liệt không người nào thấy bọn chúng xuất hiện tại, vì vậy tuy nhiên những mẩu truyện thuồng luồng cũng tạm thời lắng.

Xem thêm: người nuôi rồng

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đã từng xẩy ra mẩu truyện được một nhân bệnh kể lại về rùa đẩy đà tiến công ngoạm chặt vô kheo chân con cái trâu nằm mê thân mật sông Hồng vào một trong những giữa trưa ngày hè năm 1999. Cuộc vật lộn rất rất quyết liệt, trâu giãy nảy giẫm cực mạnh, cố ngoi lên trên bề mặt nước kêu rống, còn con cái rùa đẩy đà thì cứ nghiến chặt vô chân trâu. Mọi người giăng lưới ngăn sông ở đoạn ngay sát cầu Phong Châu. Đúng như Dự kiến, cho tới chiều thì xác con cái trâu trôi cho tới và giắt lưới. Mọi người buộc thừng vô sừng trâu nằm mê, rồi sử dụng thuyền máy kéo về bờ sông nằm trong khu vực 8, xã Xuân Quang. Ai cũng kinh hoàng trong khi thấy kể từ cẳng bàn chân cho tới đùi con cái trâu nằm mê bị gặm nhừ bét, rách rưới toạc domain authority, đứt không còn cả gân. Răng con cái rùa đẩy đà này cần sắc như dao và cỗ hàm cần khỏe mạnh như kìm nằm trong lực mới nhất đem sức khỏe như vậy.[6]

Chuyện rùa đẩy đà xuất hiện tại ở sông Hồng không tồn tại gì quá lạ lẫm, chúng ta thông thường xuyên bắt gặp rùa nổi ngoài sông. Cứ từ thời điểm tháng 4 cho tới mon 10 dương lịch, người dân điểm phía trên lại tập bơi thuyền rời khỏi bến bãi cát thân mật sông, lượt lục trong những bến bãi vệ sinh sậy ven sông nhằm lần trứng rùa. Một ổ trứng rùa đựng tràn một thúng. Chuyện rùa đẩy đà tiến công trâu cũng có thể có hạ tầng vì chưng bên trên toàn cầu cũng có thể có loại rùa Chelydra serpentina (snapping turtle) độ cao thấp đồ sộ cỡ vừa vặn tiến công những động vật hoang dã cỡ vừa vặn như nhím, ngỗng Khi tập bơi qua loa váy đầm hoặc ăn con chuột vô ĐK nuôi nhốt.

Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc bản địa Thái ở nước ta.[7]

 • Bản Thuồng Luồng nằm trong xã Nam Cường, Chợ Đồn, Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, toạ độ: 22°21'28"N, 105°35'37"E.[8]
 • Xóm Khú[9] nằm trong xã Ngọc Sơn, thị trấn Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Thương Long hiệu Hàng ko kiểu hạm (蒼龍號航空母艦, そうりゅう).
Ngày hiện nay đã tóm cái dây khá dài vô tay; Lúc này tiếp tục trói được Thương Long ?
今日長纓在手,何時縛住蒼龍?
— Mao quản trị ganh đua tuyển chọn, Thanh bình nhạc - Lục Yên sơn (清平樂·六盤山)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rồng

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 269.
 2. ^ Thiều, Chửu (2009). Hán Việt tự động điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 726. giao: con cái thuồng luồng
 3. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 268. Ngày xưa gọi con cái kí thác là loài vật đồng loại với dragon, thông thường thực hiện mang đến thân mật đại dương phong ba
 4. ^ 1912, Maspero, Maspero, 1912Quản lý CS1: thương hiệu số: list người sáng tác (liên kết)
 5. ^ Đào Duy Anh (2005). Lịch sử cổ kính Việt Nam. VN: Nhà xuất bạn dạng. Văn Hóa - tin tức. tr. 31, 32. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 6. ^ Phạm Ngọc Dương. “Rùa Hồ Hoàn Kiếm đem xuất xứ kể từ sông Hồng?”. VTC News. Bản gốc tàng trữ ngày 15 mon 9 năm 2017. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 7. ^ Hoàng Lương (2007). “Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của những dân tộc bản địa phát biểu giờ đồng hồ Thái ở Việt Nam”. Tạp chí khoa học tập nước ta Trực tuyến - Vietnam Journals Online (9): 51. ISSN 1859-0403. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.[liên kết hỏng]
 8. ^ “Bản Thuồng Luồng”. Wikimapia. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 9. ^ Khú: Cá khú, tức cá sấu.