vatican ở đâu

Đối với những khái niệm không giống, coi Vatican.

Bạn đang xem: vatican ở đâu

Thành quốc Vatican

Tên bạn dạng ngữ

 • Status Civitatis Vaticanae (tiếng Latinh)
  Stato della Città del Vaticano (tiếng Ý)

Quốc kỳ Thành Vatican

Quốc kỳ

Thành Vatican

Quốc huy


Quốc ca: Inno e Marcia Pontificale
(tiếng Việt: "Quốc ca và Hành khúc Giáo hoàng")

Vị trí của Thành Vatican (xanh) ở châu Âu (xám đậm)  –  [Chú giải]

Vị trí của Thành Vatican (xanh)

ở châu Âu (xám đậm)  –  [Chú giải]

Tổng quan
Thủ đô

và thành phố lớn nhất

Thành Vatican (thành quốc)
41°54′9″B 12°27′9″Đ / 41,9025°B 12,4525°Đ
Ngôn ngữ chính thứcTiếng Ý[a]
Tôn giáo chínhCông giáo Roma
(Tôn giáo chủ yếu thức)
Chính trị
Chính phủQuân ngôi nhà chuyên nghiệp chế đơn nhất Kitô giáo[2] (dưới chính sách thần quyền[3] tuyển chọn cử[4] nằm trong Giáo hội[5])

• Thực thể hòa bình

Tòa Thánh

• Giáo hoàng

Phanxicô

• Hồng nó Quốc vụ khanh

Pietro Parolin

• Thủ hiến


Fernando Vérgez Alzaga
Lập phápỦy ban Lễ nghi
Lịch sử
Độc lập từ Ý

• Hiệp ước Latêranô

11 mon hai năm 1929; 94 năm trước
Địa lý
Diện tích 

• Tổng cộng

0,49 km2[c] (hạng 197)
0,19 mi2
Dân số 

• Ước lượng 2022

809[b] (hạng 240)

• Mật độ

924[d]/km2 (hạng 12)
2.393,1/mi2
Kinh tế
Đơn vị tiền tệEuro (€) (EUR)
Thông tin khác
Múi giờUTC+1 (CET)

• Mùa hè (DST)

UTC+2 (CEST)
Giao thông bênphải[e]
Mã điện thoại+379[f]
Mã ISO 3166VA
Tên miền Internet.va

Trang web
Trang trang web chủ yếu thức

Di sản trái đất UNESCO

Tiêu chuẩnVăn hóa: i, ii, iv, vi
Tham khảo286
Công nhận1984 (Kỳ họp 8)

Thành Vatican, thương hiệu đầu tiên là Thành quốc Vatican (tiếng Ý: Stato della Città del Vaticano; giờ đồng hồ Latinh: Status Civitatis Vaticanae) (tiếng Anh: Vatican City State) là 1 trong những vương quốc với hòa bình với cương vực bao hàm một vùng khu đất với tường bao kín ở trong trái tim TP. Hồ Chí Minh Roma, Ý. Với diện tích S khoảng chừng 44 hécta (110 khuôn mẫu Anh), và số lượng dân sinh 810 người (2019),[5] Vatican được quốc tế thừa nhận là trở thành quốc song lập nhỏ nhất trái đất về diện tích S và số lượng dân sinh.

Quốc gia này được xây dựng năm 1929 bám theo Hiệp ước Latêranô[9] với tư cơ hội là 1 trong những thực thể mới mẻ, ko nên là hậu thân mật của Lãnh địa Giáo hoàng (756–1870) vốn liếng rộng lớn to hơn. Vì được vị Giám mục Rôma (tức giáo hoàng) điều khiển nên Thành Vatican đầu tiên là 1 trong những nền quân ngôi nhà thần quyền.[10] Các viên chức thời thượng nhất của phòng nước này đều là những giáo sĩ nằm trong Giáo hội Công giáo Rôma xuất thân mật từ không ít vương quốc không giống nhau. Đây là cương vực với hòa bình của Tòa Thánh (Latinh: Sancta Sedes), là điểm với Điện Tông Tòa–nơi ở của giáo hoàng và điểm đặt điều những phòng ban của Giáo triều Rôma. Dù trụ sở Giáo hội Công giáo bám theo nguyên lý là Vương cung thánh đàng Thánh Gioan Latêranô–được ca tụng là thánh địa u của những thánh địa Công giáo–nằm ở Rome, ngoài biên thuỳ của vương quốc, tuy nhiên thuật ngữ Vatican vẫn được nghĩ rằng trung tâm giáo quyền của Giáo hội Công giáo Rôma.

Trong TP. Hồ Chí Minh còn tồn tại những công trình xây dựng quy tế bào rộng lớn như Vương cung thánh đàng Thánh Phêrô với trung tâm vui chơi quảng trường Thánh Phêrô, ngôi nhà nguyện Sistina, và chỉ tàng Vatican. Chúng là điểm tàng trữ một số trong những tranh ảnh và kiệt tác chạm trổ phổ biến nhất trái đất. Nền kinh tế tài chính của Vatican rất dị ở đoạn nó được tài trợ bằng sự việc phân phối tem bưu chủ yếu và quà lưu niệm du ngoạn, lệ phí tham ô quan tiền kho lưu trữ bảo tàng và phân phối những ấn phẩm tôn giáo và văn hóa truyền thống.[11]

"Vatican" và "Tòa Thánh" là nhị thực thể riêng không liên quan gì đến nhau. Trong khi "Vatican" là thuật ngữ thông thường nhằm chỉ về cương vực của một vương quốc với vài ba trăm công dân, ý nghĩa về mặt mày hành chủ yếu thì "Tòa Thánh" (tức là "ngai tòa của thánh tông đồ") lại là thuật ngữ bao hàm ý nghĩa sâu sắc to lớn bên trên góc cạnh mối liên hệ tôn giáo với tổ chức cơ cấu quản lý bên trên 1,2 tỷ tín hữu toàn thị trường quốc tế và cả góc cạnh mối liên hệ chủ yếu trị với trái đất thế tục. Trong những mối liên hệ nước ngoài kí thác và đối nước ngoài, tên thường gọi "Tòa Thánh" (tiếng Anh: Holy See) được dùng, chứ không hề nên "Vatican". Văn khiếu nại đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh Vatican được phát hành vày giờ đồng hồ Ý, còn của Tòa Thánh được phát hành đa số vày giờ đồng hồ Latinh. Hai thực thể này cũng có thể có hộ chiếu riêng biệt biệt: Tòa Thánh cung cấp hộ chiếu nước ngoài kí thác và công vụ, trong lúc Thành quốc Vatican cung cấp hộ chiếu phổ thông mang lại công dân.

Lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Cái thương hiệu Vatican với kể từ thời xưa, trước lúc Kitô giáo Ra đời, khởi đầu từ chữ La tinh anh Mons Vaticanus, tức là ngọn ụ Vatican.[12] Lãnh thổ Vatican là 1 trong những phần của Mons Vaticanus, ở sát kề Cánh đồng Vatican điểm Vương cung thánh đàng Thánh Phêrô, Cung năng lượng điện Giáo hoàng, Nhà nguyện Sistine và nhiều kho lưu trữ bảo tàng được xây cất, cùng theo với nhiều công trình xây dựng phong cách thiết kế không giống. Tính đến năm 1929 vùng này là 1 trong những phần của rione Borgo Rôma, tách biệt ngoài TP. Hồ Chí Minh và phía trên bờ phía tây sông Tevere. Đây là vùng không ngừng mở rộng về sau của TP. Hồ Chí Minh và được bảo đảm khi Giáo hoàng Lêô IV mang lại gộp nhập vào tường ngăn bao TP. Hồ Chí Minh và về sau được không ngừng mở rộng trở thành những tường ngăn loại pháo đài trang nghiêm lúc này vày những Giáo hoàng Phaolô III, Piô IV, Ubanô VIII. Khi Hiệp ước Latêranô năm 1929 quy đánh giá dạng lúc này của Thành phố được khởi thảo, thực tiễn rằng phần nhiều cương vực đề xuất đều nằm bên cạnh trong tầm tường này khiến cho nó được dùng để làm khái niệm ranh giới. Tại một số trong những đoạn biên thuỳ không tồn tại tường xây khiến cho những mặt hàng nhà tại cơ phát triển thành một trong những phần biên thuỳ, và một trong những phần nhỏ biên thuỳ được xây mới ở thời văn minh. Lãnh thổ bao hàm Quảng ngôi trường Thánh Phêrô, ko thể tách tách với phần sót lại của Rôma, vì vậy một đường giáp ranh biên giới giới ảo với Ý được quy tấp tểnh chạy dọc số lượng giới hạn bên phía ngoài của trung tâm vui chơi quảng trường điểm nó giáp với Piazza Pio XII và Via Paolo VI. Via della Conciliazione nối Quảng ngôi trường Thánh Phêrô với Rôma qua quýt Cầu Thiên Thần (Ponte Sant'Angelo). Con đàng nối lớn rộng lớn này được Mussolini xây cất sau thời điểm thỏa thuận Hiệp ước Latêranô.

Theo Hiệp ước Latêranô, một số trong những gia tài của Tòa Thánh trực thuộc cương vực Ý, tuy nhiên phổ biến nhất là Castel Gandolfo và Nhà thờ Thánh Phêrô, được trao quy định cương vực bên phía ngoài tương tự động như so với những đại sứ quán.[13][14] Những gia tài cơ, rải rác rưởi bên trên toàn cỗ Rôma và Ý, điểm đóng góp trụ sở và thao tác của những tấp tểnh chế quan trọng mang lại đặc thù và trách nhiệm tuyên giáo của Tòa Thánh.[14]

Vườn[sửa | sửa mã nguồn]

Một phần của những khu vực vườn trở thành Vatican vả chỉ tàng Vatican

Trong cương vực của trở thành Vatican là những khu vực vườn trở thành Vatican (tiếng Ý: Giardini Vaticani),[15] lúc lắc rộng lớn 50% diện tích S cương vực. Những khu vực vườn được xây dựng kể từ thời đại Phục Hưng và thời kỳ Baroque. Chúng lúc lắc xấp xỉ 23 hecta (57 khuôn mẫu Anh), lúc lắc phần rộng lớn ụ Vatican. Điểm tối đa là 60 mét (200 ft) bên trên mực nước biển lớn. Những tường ngăn đá xung quanh chống bên trên ở phía Bắc, Nam và Tây.

Lãnh đạo ngôi nhà nước[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: hình nền cặp đôi yêu nhau

Giáo hoàng là nguyên vẹn thủ vương quốc và điều khiển chính phủ nước nhà của Thành Vatican. Giáo hoàng mặt khác là Giám mục Giáo phận Rôma, và là ngôi nhà điều khiển Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo Rôma. Danh hiệu đầu tiên của Giáo hoàng bên trên Thành Vatican là Quốc trưởng Nhà nước Thành Vatican.

Giáo hoàng là 1 trong những vị vua ko truyền tử, cầm quyền lực tối cao vô cùng, Tức là quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp vô thượng so với Thành Vatican. Giáo hoàng là vị vua chuyên nghiệp chế độc nhất bên trên Châu Âu.

Giáo hoàng không tồn tại nhiệm kỳ, không xẩy ra phế truất truất tuy vậy ông rất có thể từ nhiệm. Giáo hoàng được bầu vày mật nghị bao gồm những hồng nó bên dưới 80 tuổi hạc. Các quan tiền chức chính phủ nước nhà chủ yếu của Thành Vatican là Quốc vụ khanh (đồng thời nhập vai trò nước ngoài trưởng), Chủ tịch Ủy ban lễ thức Thành quốc Vatican (đồng thời là Thủ hiến), và Chưởng ấn Thành Vatican.

Giáo hoàng lúc này là Giáo hoàng Phanxicô, thương hiệu khai sinh là Jorge Mario Bergoglio và là kẻ Ác-hen-ti-na. Quốc vụ khanh lúc này là Pietro Parolin. Thủ hiến lúc này là Fernando Vérgez Alzanga.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lãnh thổ Thành Vatican bám theo Hiệp ước Lateran 1929.

Tên gọi "Vatican" tiếp tục được sử dụng nhập thời đại của Cộng hòa La Mã là 1 trong những vùng váy lầy lội mặt mày bờ tây sông Tiber hạn chế qua quýt TP. Hồ Chí Minh Rome.

Trước khi Kitô giáo xuất lúc này chống này, đấy là phần khu đất lãng phí không tồn tại người sinh sinh sống của Rome. Vùng khu đất ấy được thần thánh bảo đảm chu đáo hoặc tối thiểu là điểm ko tương thích nhằm sinh sinh sống. Đây đã và đang là điểm trước cơ thờ phượng phái nữ thần Phrygian Cybele và người ông xã là Attis trong cả thời hạn của Đế quốc La Mã Cổ đại.[16] Vào thời điểm đầu thế kỷ loại nhất sau Công nguyên vẹn, Agrippina Cả (14 TCN - 18/10 năm 33 SCN) tiếp tục dỡ nước ở chống này nhằm xây cất khu vườn, kể từ cơ những khu vực ngôi nhà cửa ngõ chính thức nẩy lên. Năm 40, đàn ông bà là hoàng thượng Caligula (31/8/12 - 24/1/41 SCN, triều đại: 37 - 41 SCN) chính thức xây cất một trường đấu tuy nhiên về sau được Nero hoàn mỹ, mang tên gọi là Circus Gaii et Neronis hoặc Rạp xiếc của Nero. Tháp đá Vatican, một trụ đá được Caligula đem kể từ Heliopolis, Ai Cập về Rome nhằm trang trí mang lại trường đấu, là dấu tích sau cùng còn còn lại của trường đấu này.

Khu vực này phát triển thành điểm tử đạo của khá nhiều Kitô hữu vày ngọn lửa rộng lớn ở Rome nhập năm 64. Truyền thuyết thượng cổ kể rằng điểm này Thánh Phêrô bị đóng góp đinh treo ngược nhập thập giá chỉ.[17] Đối diện trường đấu là 1 trong những nghĩa trang tách đi ra vày Via Cormelia. Những công trình xây dựng chôn đựng, lăng mộ và mồ mồ nhỏ hao hao bàn thờ cúng thần nước ngoài của những tôn giáo không giống được xây cất chắc chắn trước lúc công trình xây dựng trung tâm vui chơi quảng trường Constrantinian Thánh Peter được xây cất 50% nhập thế kỷ 4 sau Công nguyên vẹn. Những tàn tích của nghĩa trang ngày 1 tăng dần dần lên qua quýt những triều đại Giáo hoàng không giống nhau trong cả thời gian Phục Hưng, cho tới khi bọn chúng được khai thác với khối hệ thống bám theo mệnh lệnh của Giáo hoàng Piô XII từ thời điểm năm 1939 cho tới năm 1941.

Vào năm 326, ngôi thánh đàng thứ nhất, trung tâm vui chơi quảng trường Constantinian, được xây cất bên trên mộ của thánh Peter.[18] Từ khi xuất hiện tại thánh đàng, chính thức với dân ở tuy nhiên thưa thớt xung quanh trung tâm vui chơi quảng trường. Nơi ở của Giáo hoàng ở ngay gần trung tâm vui chơi quảng trường, được xây cất tức thì kể từ thế kỉ V nhập trong cả triều đại Giáo hoàng Symmachus (? - 19/6/514, triều đại: 498 - 514).[19]

Các Giáo hoàng nhập một tầm quan trọng ko nằm trong tôn giáo đã đi đến thay cho quyền những chống phụ cận, lập đi ra Nhà nước Giáo hoàng, với quyền lực tối cao bên trên phần rộng lớn phân phối hòn đảo Ý rộng lớn một ngàn năm cho tới thời điểm giữa thế kỷ 19, khi cương vực của Nhà nước của Giáo hoàng bị trưng thu vày sự xây dựng của Vương quốc Ý. Trong thời hạn ấy, Vatican, tuy nhiên chính xác là năng lượng điện Lateran, những thế kỉ ngay gần đấy là thành tháp chính phủ nước nhà Ý ko nên là điểm ở thông thường xuyên của Giáo hoàng, tuy nhiên là bên trên Avignon, Pháp.

Quảng ngôi trường Thánh Phêrô, nhìn kể từ cái vòm Vương cung thánh đàng Thánh Phêrô

Vào năm 1870, gia tài của Giáo hoàng bị quăng quật lại nhập một tình huống ko rõ nét khi Rome tự động sáp nhập vày Piedmontese sau sự kháng cự yếu đuối ớt của binh Giáo hoàng. Giữa năm 1861 và 1929, đáng tin tưởng của Giáo hoàng được phát biểu nhập quyển "Những thắc mắc về Giáo hội Công giáo Rôma". Giáo hoàng không xẩy ra phiền phức bên trên điểm ở của những Ngài, và được thừa nhận vày sự bảo hộ của pháp lý. Nhưng những Ngài ko được vua Ý thừa nhận khi đi ra luật ở Rome, và chúng ta kể từ chối được cho phép vùng khu đất Vatican cho tới khi sự bất hòa của song mặt mày được xử lý nhập năm 1929. Các nước không giống kế tiếp giữ lại sự thừa nhận quốc tế rằng Tòa Thánh là 1 trong những thực thể vô thượng. Ý không tồn tại ý muốn can thiệp nhập Tòa Thánh nhập trở thành Vatican. Tuy nhiên, chúng ta tiếp tục trưng thu gia tài của Giáo hội ở nhiều điểm, đặc trưng bao hàm thành tháp chính phủ nước nhà Ý, điểm ở đầu tiên trước cơ của Giáo hoàng. Giáo hoàng Pius IX (13/3/1792 - 7/2/1878, triều đại: 1846 - 1878), quốc trưởng sau cùng của Lãnh địa Giáo hoàng, tiếp tục bảo rằng sau thời điểm Rome sáp nhập, Ngài là "Người tù của Vatican". Mốc cần thiết là vào trong ngày 11/2/1929 thân mật Tòa Thánh và quốc gia Ý. Hiệp ước được thỏa thuận thân mật Benito Mussolini và Pietro Cardinal Gasparri thay cho mặt mày mang lại vua Victor Emanuel III và Giáo hoàng Pius XI (31/5/1857 - 10/2/1939, triều đại: 1922 - 1939) thay cho mặt mày mang lại Tòa Thánh.[9] Hiệp ước Lateran và giáo ước (hiệp ước thân mật Giáo hoàng và chính phủ nước nhà một nước) tiếp tục xây dựng Thành Quốc Vatican (nước Vatican), cùng theo với việc thừa nhận Công giáo với tầm quan trọng cần thiết bên trên Ý.[20] Năm 1984, một giáo ước mới mẻ thân mật Tòa Thánh và Ý sửa thay đổi một số trong những pháp luật của giáo ước trước đó, bao hàm vị thế của Công giáo như quốc giáo của Ý.[20]

Quân đội[sửa | sửa mã nguồn]

Quân group trở thành Vatican cực kỳ đặc trưng vì như thế nó là lực lượng chủ yếu quy nhỏ nhất và nhiều năm nhất bên trên trái đất, Đội người bạn đồng hành Thụy Sĩ. Được xây dựng vào trong ngày 22 mon một năm 1506 vày Giáo hoàng Julius II, nó trước tiên được cấu trở thành vày binh tấn công mướn Thụy Sĩ kể từ Liên bang Thụy Sĩ. Quân số lúc này vào mức bên trên 100 người mặt khác kiêm luôn luôn công tác làm việc người bạn đồng hành Đức Giáo hoàng. Việc tuyển chọn mộ binh mới mẻ cực kỳ giới hạn, chỉ nam nhi Công giáo Thụy Sĩ vừa được ĐK.

Palatine Guard of Honor and the Noble Guard đã biết thành giải thể bên dưới triều đại Giáo hoàng Phaolô VI.[21]

Bản trang bị Thành Vatican với những công trình xây dựng nổi trội và khu vực vườn.

Body of the Gendarmeria (Corpo della Gendarmeria) hoạt động và sinh hoạt như lực lượng công an của vùng.

Vatican không tồn tại lực lượng ko quân hao hao thủy quân. Việc chống thủ bên phía ngoài được phụ trách vày những bang nước Ý xung xung quanh.

Quản trị[sửa | sửa mã nguồn]

Thống đốc Vatican, thông thường được nghe biết như Thủ hiến hoặc Thủ tướng mạo Vatican, với trách móc nhiệm như 1 thị trưởng, triệu tập nhập những yếu tố lễ thức và đối nội Vatican, nhập cơ với bình yên vương quốc. Hiện ni Vatican với nhị lực lượng lưu giữ gìn bình yên là Đội Cận vệ Thụy Sĩ mang lại Giáo hoàng (Guardia Svizzera Pontificia) và Đội Hiến binh Thành Quốc Vatican (Corpo della Gendarmeria dello Stato della Città del Vaticano).

Quyền lập pháp được trao cho những Hội đồng nằm trong Giáo hoàng. Các member là những Hồng nó được Giáo hoàng chỉ định, nhiệm kì 5 năm. Về tư pháp, Thành Vatican với Tòa án riêng biệt của trở thành quốc, lân cận tía tòa án nằm trong Giáo triều Rôma: Tòa Ân giải Tối cao, Tòa Thượng thẩm Rota, và Tối cao Pháp viện. Hệ thống pháp lý dựa vào hạ tầng Giáo luật. Nếu Giáo luật ko tương thích, một cỗ luật đặc trưng của chống sẽ tiến hành vận dụng, thông thường bám theo sự cung ứng của nước Ý.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thành Quốc Vatican, một trong mỗi nước châu Âu nhỏ, phía trên ngọn ụ Vatican, ở phía tây-bắc của Rome, vài ba trăm mét phía tây sông Tiber. Vatican với đường giáp ranh biên giới giới (tổng nằm trong nhiều năm 3.2 km hoặc 2 dặm, toàn bộ đều trực thuộc nước Ý) là 1 trong những tường ngăn trở thành được xây cất nhằm mục tiêu bảo đảm Giáo hoàng ngoài những gia thế tiến công kể từ bên phía ngoài. Tình hình biên thuỳ phức tạp rộng lớn bên trên trung tâm vui chơi quảng trường thánh Peter đối lập thánh đàng thánh Peter, điểm đường giáp ranh biên giới giới đúng mực nên ở cắt theo đường ngang trung tâm vui chơi quảng trường, vì vậy với 1 đường giáp ranh biên giới giới ảo được Ý quy tấp tểnh chạy dọc số lượng giới hạn bên phía ngoài trung tâm vui chơi quảng trường được quy tấp tểnh vày cột Basilica, giáp với Piazza Pio XII và Via Paolo VI. Thành Quốc Vatican là vương quốc nhỏ nhất bên trên trái đất với diện tích S khoảng chừng 0.44 km2 (108.7 khuôn mẫu Anh (acres)).

Khí hậu Vatican tương tự nhiệt độ Rome; sức nóng phỏng, khí hậu Địa Trung Hải êm ả vơi, những trận mưa tuyết chính thức từ thời điểm tháng 9 cho tới vào giữa tháng 10 và mùa hè thô rét từ thời điểm tháng 5 cho tới mon 8. Một đường nét đặc thù của nhiệt độ Vatican là thông thường với sương thong manh lưu lại nhiều.

Dữ liệu nhiệt độ của Thành Vatican (Sân cất cánh Ciampino Roma)
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Năm
Cao kỉ lục °C (°F) 20.8 22.4 26.6 30.0 34.2 37.8 39.6 40.6 40.0 32.0 25.4 21.2 40,6
Trung bình cao °C (°F) 11.9 13.0 15.2 17.7 22.8 26.9 30.3 30.6 26.5 21.4 15.9 12.6 20,4
Trung bình ngày, °C (°F) 7.5 8.2 10.2 12.6 17.2 21.1 24.1 24.5 20.8 16.4 11.4 8.4 15,2
Trung bình thấp, °C (°F) 3.1 3.5 5.2 7.5 11.6 15.3 18.0 18.3 15.2 11.3 6.9 4.2 10,0
Thấp kỉ lục, °C (°F) −11 −6.9 −6.5 −2.4 1.8 5.6 9.1 9.3 4.3 0.8 −5.2 −6.6 −11
Giáng thủy milimet (inch) 66.9
(2.634)
73.3
(2.886)
57.8
(2.276)
80.5
(3.169)
52.8
(2.079)
34.0
(1.339)
19.2
(0.756)
36.8
(1.449)
73.3
(2.886)
113.3
(4.461)
115.4
(4.543)
81.0
(3.189)
804,3
(31,665)
% Độ ẩm 77 75 72 73 71 68 67 66 69 74 78 78 72
Số ngày giáng thủy TB (≥ 1.0 mm) 7.0 7.6 7.6 9.2 6.2 4.3 2.1 3.3 6.2 8.2 9.7 8.0 79,4
Số giờ nắng và nóng khoảng mặt hàng tháng 120.9 132.8 167.4 201.0 263.5 285.0 331.7 297.6 237.0 195.3 129.0 111.6 2.472,8
Nguồn: Servizio Meteorologico (nắng, nhiệt độ, 1961–1990)[22][23][24]

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Bích họa Trường Athena của họa sỹ Raphael nhằm tô điểm 4 căn chống tuy nhiên lúc này được gọi là Phòng Raffaello (Stanze di Raffaello), nhập Điện Tông Tòa ở Vatican

Vatican, chủ yếu TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là 1 trong những công trình xây dựng văn hóa truyền thống ý nghĩa rất rộng, cực kỳ cần thiết. Những công trình xây dựng như Vương cung thánh đàng Thánh Phêrô và ngôi nhà nguyện Sistine là điểm tập kết nhiều kiệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ phổ biến bên trên trái đất, nhập cơ với những kiệt tác của những ngôi nhà nghệ thuật và thẩm mỹ tiếng tăm như Botticelli, Bernini và Michelangelo. Thư viện Vatican và những bộ thu thập của viện kho lưu trữ bảo tàng Vatican với vai trò rất rộng về lịch sử dân tộc, khoa học tập và văn hóa truyền thống. Năm 1984, Vatican được UNESCO thừa nhận là Di sản trái đất, nhất là có một Vatican thôi tuy nhiên lại bao hàm cả non sông (Vatican là 1 trong những TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên cũng là 1 trong những khu đất nước).

Dân số túc trực của Vatican, nam giới lúc lắc ưu thế rộng lớn, tuy vậy với nhị loại tu của những sơ ở Vatican. Một thành phần lúc lắc số dân nhỏ là những tu sĩ cừ khôi và những member sót lại (thường là kẻ dân) của những giáo phận, giáo xứ. Những công dân, nhân viên cấp dưới tòa đại sứ ở Vatican thông thường sinh sống ngoài trở thành.

Du lịch và những cuộc hành hương thơm là những nhân số cần thiết nhập cuộc sống hằng ngày của Vatican. Giáo hoàng thông thường thực hiện lễ Misa mặt hàng tuần và những lễ không giống, và thông thường xuất hiện tại nhập những ngày nghỉ lễ rộng lớn như lễ Phục sinh. Trong những sự khiếu nại đẫy ý nghĩa sâu sắc, giống như các nghi tiết ban phước lành lặn, những lễ tấn phong (Giám mục, phong Chân phước...), Ngài thông thường thực hiện lễ ngoài cộng đồng ở trung tâm vui chơi quảng trường Thánh Phêrô.

Thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Vatican không tồn tại một liên đoàn thể thao hoặc Sảnh chuyển động nào là. Thông thường nó được coi như với một tổ tuyển chọn soccer vương quốc. Đội tuyển chọn nghịch tặc bên trên Stadio Pio XII ở Ý.

Tội phạm[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một thành phẩm tham khảo, Vatican với số dân thông thường trú nhỏ, tuy vậy với mặt hàng triệu khách hàng du ngoạn hàng năm, Thành Vatican với tỷ trọng tội phạm bên trên đầu người nằm trong mặt hàng tối đa bên trên trái đất, rộng lớn tất tả nhị mươi chuyến đối với Ý. Năm 2002, một thành phẩm kể từ Tòa án Giáo hoàng, chánh công tố Nicola Picardi trích dẫn kể từ thống kê mang lại thấy: với 397 vụ vi phạm pháp lý dân sự và 608 vụ vi phạm pháp lý hình sự. Mỗi năm, hàng nghìn khách hàng du ngoạn phát triển thành nàn nhân của nàn móc túi và lúc lắc giỏ, lúc lắc chi phí. Thủ phạm phát sinh, không người nào không giống đó là những khác nước ngoài, tuy nhiên ngoại giả còn cho tới 90% vụ vi phạm không được xử lý.

Lực lượng công an Vatican là Corpo Della Vigilanza.

Như bám theo Hiệp ước Lateran 1929 thân mật Tòa thánh Vatican và Ý, tổ chức chính quyền Vatican với quyền khởi tố và kìm hãm những nghi kị can.

Vụ thịt người mới đây nhất ở Vatican xẩy ra nhập năm 1998, khi một member của group người bạn đồng hành Thụy Sĩ thịt nhị người trước lúc tự động sát.

Vatican tiếp tục huỷ bỏ việc phán quyết xử tử nhập năm 1969, tuy nhiên nó vẫn được triển khai nhập thời hạn trước, Lãnh địa Giáo hoàng vào trong ngày 9 mon 7 năm 1870 bên trên Palestrina, khi Agabito (Agapito) Bellomo bị chém đầu (bởi máy chém) vì như thế tội thịt người.

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu âu phục dùng khi nhập Vương cung thánh đàng Thánh Phêrô nên là loại được kiến thiết nhã nhặn và tương thích mang lại việc viếng thăm hỏi những chống tôn giáo. Các khác nước ngoài và người hành hương thơm đều được nhắc nhở về sự cơ, vì như thế Tòa thánh Vatican không chỉ là là công trình xây dựng phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ mà còn phải là 1 trong những thánh địa. Sau đấy là những loại âu phục bị nghiêm cấm (khi lao vào thánh đường)

 • Nón mũ
 • Quần short hoặc váy loại ngắn bên trên đầu gối
 • Áo không tồn tại tay áo
 • Áo hở rốn
 • Áo (phụ nữ) hở giữa
 • Áo in những điều lẽ tục tĩu hoặc ngăn chặn Công giáo
 • Váy ngắn

Hệ thống chủ yếu trị[sửa | sửa mã nguồn]

Do những nguyên do lịch sử dân tộc, khối hệ thống nước nhà của Vatican cực kỳ đặc trưng, một khối hệ thống nước nhà "độc nhất vô nhị". Dưới Giáo hoàng, những người dân hàng đầu là Quốc vụ khanh và Thủ hiến Vatican. Tại phía trên, như là giống như các viên chức không giống, toàn bộ đều được sự chỉ định của Đức Giáo hoàng, hao hao rất có thể bị không bổ nhiệm vày Ngài bất kì khi nào là.

Khi Tòa thánh trống không ngôi, một Mật nghị Hồng nó được tập trung nhằm bầu giáo hoàng mới mẻ.

Quan hệ thân mật Vatican và Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam tiếp tục hạn chế đứt mối liên hệ với Vatican sau thời điểm nước ta thống nhất năm 1975.

Mãi cho tới ngày 27/7/2023, một thông cáo cộng đồng cho thấy, Vatican và nước ta đồng ý với 1 Đại diện Giáo hoàng thông thường trú bên trên thủ đô. nước ta có khoảng gần bảy triệu con người Công giáo, lúc lắc khoảng chừng 6,6% số lượng dân sinh 95 triệu con người. [25]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Morley, John. 1980. Vatican diplomacy and the Jews during the Holocaust, 1939-1943. New York: KTAV Pub. House. ISBN 0-87068-701-8
 • Nichols, Fiona (ngày 1 mon 8 năm 2006). Rome and the Vatican. New Holland Publishers. tr. 85–. ISBN 9781845375003. Truy cập ngày 4 mon 3 năm 2010.[liên kết hỏng]
 • Chadwick, Owen. 1988. Britain and the Vatican During the Second World War. Cambridge University Press
 • Kent, Peter. 2002. The Lonely Cold War of Pope Pius XII: The Roman Catholic Church and the Division of Europe, 1943–1950. Ithaca: McGill-Queen's University Press. ISBN 0-7735-2326-X
 • Ricci, Corrado. "Vatican: Its History Its Treasures" Contributor Ernesto Begni. © 2003 Published by Kessinger Publishing, ISBN 0-7661-3941-7, ISBN 978-0-7661-3941-1

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Nhiều ngữ điệu không giống cũng khá được những tổ chức triển khai nhập nước nhà dùng, như Tòa Thánh, lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ và Viện Hàn lâm Giáo hoàng về Khoa học tập.
  Tòa Thánh người sử dụng giờ đồng hồ Latinh thực hiện ngữ điệu đầu tiên, giờ đồng hồ Ý thực hiện ngữ điệu thao tác chủ yếu và giờ đồng hồ Pháp thực hiện ngữ điệu nước ngoài kí thác chính; ngoại giả, Phủ Quốc vụ khanh còn dùng những giờ đồng hồ Anh, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ người sử dụng giờ đồng hồ Đức trong số mệnh lệnh diễu binh, mặt khác cũng dùng giờ đồng hồ Pháp và Ý, nhị nhập số tía ngữ điệu đầu tiên của Thụy Sĩ, trong số sự kiện đầu tiên, như lễ tuyên thệ mỗi năm giành cho quân lính mới mẻ vào trong ngày 6 mon 5.[1]
 2. ^ 453 dân ở và 372 công dân ko trú ngụ.[6]
 3. ^ De Agostini Atlas Calendar ghi diện tích S của Thành Vatican là 0,44 km² nhập số đi ra năm 1930[7] tuy nhiên tiếp sau đó tiếp tục tăng chủ yếu trở thành 0,49 km² nhập số đi ra năm 1945–46.[8] Con số 0,44 km² vẫn được rất nhiều mối cung cấp dùng thoáng rộng tuy vậy ko chủ yếu xác
 4. ^ Dựa bên trên số lượng 453 dân cư[6] và diện tích S 0,49 km².[8]
 5. ^ Du khách hàng và khách hàng cho tới thăm hỏi ko được luật lệ tài xế nhập Thành Vatican còn nếu không xin xỏ phép; giấy tờ luật lệ này thông thường chỉ được cung cấp cho những người với trách nhiệm đầu tiên nhập Thành Vatican.
 6. ^ ITU-T cung cấp mã 379 mang lại Thành Vatican. Tuy nhiên, Thành Vatican cũng khá được tiến hành plan đặt số Smartphone của Ý và người sử dụng mã vương quốc 39 của Ý, tiếp sau đó là những số 06 (dành mang lại TP. Hồ Chí Minh Roma) và 698.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Solemn oath of the Vatican Swiss guards. ngày 6 mon 5 năm năm trước – qua quýt YouTube.
 2. ^ “Internet portal of Vatican City State”. Vatican City State. Bản gốc tàng trữ ngày 24 mon 5 năm 2011. Truy cập ngày 9 mon 7 năm 2011.
 3. ^ Nick Megoran (2009) "Theocracy", p. 226 in International Encyclopedia of Human Geography, vol. 11, Elsevier ISBN 978-0-08-044911-1
 4. ^ Robbers, Gerhard (2006) Encyclopedia of World Constitutions. Infobase Publishing. ISBN 978-0-81606078-8. p. 1009
 5. ^ a b “Holy See (Vatican City)”. CIA—The World Factbook. Bản gốc tàng trữ ngày 15 mon 5 năm 2020. Truy cập ngày 13 mon 8 năm 2013.
 6. ^ a b “Population” (bằng giờ đồng hồ Ý). Vatican City State. ngày 5 mon 3 năm 2022. Truy cập ngày 11 tháng bốn năm 2020.
 7. ^ De Agostini Atlas Calendar, 1930, p. 99. (tiếng Ý)
 8. ^ a b De Agostini Atlas Calendar, 1945–46, p. 128. (tiếng Ý)
 9. ^ a b “Preamble of the Lateran Treaty” (PDF). Bản gốc (PDF) tàng trữ ngày 13 mon 8 năm 2011. Truy cập ngày 31 mon 10 năm 2013.
 10. ^ “Vatican City”. Catholic-Pages.com. Lưu trữ bạn dạng gốc ngày 22 mon 9 năm 2013. Truy cập ngày 12 mon 8 năm 2013.
 11. ^ “Holy See (Vatican City)”, The World Factbook (bằng giờ đồng hồ Anh), Central Intelligence Agency, 30 mon 5 năm 2023, truy vấn ngày 10 mon 6 năm 2023
 12. ^ “Vatican (search)”. Online Dictionary. Truy cập ngày 28 mon 11 năm 2007.
 13. ^ Treaty between the Holy See and ItalyPDF
 14. ^ a b Lateran Treaty of 1929, Articles 13–16
 15. ^ “Map of Vatican City”. www.saintpetersbasilica.org. Lưu trữ bạn dạng gốc ngày 30 mon 11 năm 2009. Truy cập ngày 11 mon 10 năm 2009.
 16. ^ “Altar dedicated lớn Cybele and Attis”. Vatican Museums. Truy cập ngày 26 mon 8 năm 2013.
 17. ^ “St. Peter, Prince of the Apostles”. Catholic Encyclopedia. Truy cập ngày 12 mon 8 năm 2013.
 18. ^ Fred S. Kleiner, Gardner's Art through the Ages (Cengage Learning 2012 ISBN 978-1-13395479-8), p. 126
 19. ^ Columbia Encyclopedia Lưu trữ 2006-02-07 bên trên Wayback Machine, Sixth Edition, 2001–2005
 20. ^ a b Lateran Treaty, article 1: "L'Italia riconosce e riafferma il principio consacrato nell’articolo 1° dello Statuto del Regno 4 marzo 1848, pel quale la religione cattolica, apostolica e romana trần la sola religione dello Stato." (Italy recognizes and re-affirms the principle consecrated in Article 1 of the Statute of the Kingdom ngày 4 mon 3 năm 1848, by which the Catholic, Apostolic and Roman Religion is the sole religion of the State.)
 21. ^ “Vatican City Today”. Vatican City Government. Bản gốc tàng trữ ngày 4 mon 12 năm 2013. Truy cập ngày 28 mon 11 năm 2007.
 22. ^ “Roma/Ciampino (Roma)” (PDF). Servizio Meteorologico. Truy cập ngày 29 mon 11 năm 2014.
 23. ^ “STAZIONE 239 ROMA CIAMPINO: medie mensili periodo 61 - 90”. Servizio Meteorologico. Truy cập ngày 29 mon 11 năm 2014.
 24. ^ “Roma Ciampino: Record mensili dal 1944” (bằng giờ đồng hồ Ý). Servizio Meteorologico dell’Aeronautica Militare. tháng bốn năm 2012. Truy cập ngày 11 mon 12 năm 2014.
 25. ^ “Việt Nam với thay mặt Giáo hoàng thông thường trú thứ nhất Tính từ lúc sau chiến tranh”. RFA. 28 mon 7 năm 2023.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tìm hiểu tăng về
Vatican City
tại những dự án công trình liên quan

Tìm lần Wiktionary Từ điển kể từ Wiktionary
Tìm lần Commons Tập tin cẩn phương tiện đi lại kể từ Commons
Tìm lần Wikinews Tin tức kể từ Wikinews
Tìm lần Wikiquote Danh ngôn kể từ Wikiquote
Tìm lần Wikisource Văn khiếu nại kể từ Wikisource
Tìm lần Wikibooks Tủ sách giáo khoa kể từ Wikibooks
Tìm lần Wikiversity Tài nguyên vẹn học hành kể từ Wikiversity

Tiếng Anh

Xem thêm: ảnh happy new year 2023

 • The Holy See — The Vatican's Official Website
  • Vatican City official website
  • Vatican Radio station Lưu trữ 2004-03-24 bên trên Wayback Machine
  • Vatican TV
 • CIA - The World Factbook - Holy See (Vatican City) Lưu trữ 2007-01-10 bên trên Wayback Machine
 • Detailed map of Vatican City Lưu trữ bên trên UK Government Web Archive
 • Encyclopaedia Britannica's Vatican City page
 • History of Vatican City: Primary Documents
 • Lateran Pacts of 1929 Lưu trữ 2018-05-23 bên trên Wayback Machine
  • Agreement Between the Italian Republic and the Holy See, 18 Feb. 1984
 • Piazza San Pietro in Vaticano Lưu trữ 2007-05-09 bên trên Wayback Machine Virtual Tour with map and compass effect by Tolomeus
 • The Pope's Walls
 • stpetersbasilica.org Largest online source for St. Peter's in the Vatican
 • The Vatican City on Google Maps.
 • UNESCO site
 • Vatican Philatelic Society Lưu trữ 2007-09-27 bên trên Wayback Machine Premier online source of information about Vatican City postage stamps
 • Vatican Secret Archive
 • Walls of Rome
 • World Heritage Site Lưu trữ 2010-05-30 bên trên Wayback Machine