Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về hệ quả của lòng tham con người

Viết đoạn văn nghị luận về lòng tham

Trong cuộc sống, ai cũng có khát khao vươn lên và đạt được những điều tốt đẹp. Nhưng khác với khát vọng, tham vọng khiến lòng tham của con người trỗi dậy và dần đánh mất đi những điều tốt đẹp mà họ đã đạt được. Trong bài viết này, Trường Trung Cấp Nghề Giao Thông Vận Tải Hải Phòng xin chia sẻ những bài văn mẫu trình bày suy nghĩ của em về lòng tham của con người, những đoạn văn nói về lòng tham của con người hay và chi tiết nhằm giúp các em học sinh ôn tập thêm kiến ​​thức làm văn.

bạn có thể quan tâm

1. Bài luận về lòng tham

Với sự phát triển của xã hội và công nghệ hiện đại, chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày một nâng cao. Và chắc chắn nó đi kèm với guồng quay nặng nề, cùng với lòng tham của con người – vốn ngày càng bị biến dạng trước những áp lực, vất vả của cuộc sống. Vậy lòng tham là gì? Tham lam chỉ đơn giản là sự khao khát một điều gì đó, sự mê đắm, đam mê một điều gì đó. Lòng tham xuất hiện ở khắp mọi nơi, ở mọi tầng lớp từ người nghèo đến người giàu. Nhưng có lẽ vấn đề đáng để chúng ta quan tâm nhất là lòng tham của cải và danh lợi – một loại lòng tham cần được kiềm chế trong xã hội ngày nay. Tiền không mua được tất cả nhưng có thể khiến người ta mất tất cả, danh tiếng không nguy hiểm nhưng có thể khiến phẩm chất của một người sa sút hoàn toàn. Vậy có nên tham lam hay không? Có nên tham của cải, tham danh vọng hay không? Theo tôi là có, tất nhiên ai cũng nên và có quyền tham lam về một cuộc sống đầy đủ về vật chất, công danh, hạnh phúc và thành công theo định nghĩa của riêng mình. Nhưng loại tham lam này cần phải được kiềm chế, không phải loại bỏ, mà là kiềm chế. Chúng ta có quyền mong muốn một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc hơn, nhưng không được vì nó mà bán rẻ lương tâm, làm những việc trái đạo đức, kiếm tiền trên sự đau khổ, khó khăn của người khác. Còn không thì đừng vì danh tiếng mà giả tạo, làm xấu lòng người. Cuộc đời này chúng ta chỉ sống một lần, dù giàu hay nghèo cũng chỉ sống một lần. Tiền tài hay danh vọng không thể cùng ta sang thế giới bên kia, và giàu có đôi khi chưa hẳn đã là hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta không cùng nhau kiềm chế lòng tham tiền tài, danh vọng để chăm lo cho những người xung quanh, những người thân yêu của mình. Nói chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp, hàng xóm, ăn những bữa cơm nóng hổi bên gia đình. Để ta thấy rằng trên cuộc đời này điều đáng mong đợi nhất không phải là giàu sang hay danh lợi mà chính là những phút giây yêu thương, sum vầy bên gia đình. Đây là những thứ một khi mất đi thì dù có cố gắng cả đời cũng không thể lấy lại được, chúng là những thứ vô giá nhất mà rất nhiều người giàu có và thành công nhất mơ ước và khiến nhiều người hạnh phúc. đang mất tích. Tóm lại, đối với tôi, không nên loại bỏ lòng tham của cải, danh lợi mà nên kiềm chế, bởi vì ở đời còn nhiều thứ “đáng” và vô giá hơn gấp nhiều lần. Thật vậy, tiền có thể kiếm lại, danh tiếng có thể gây dựng nhưng tình người, tình yêu thương và tình cảm gia đình là những thứ một khi đã bỏ lỡ, đánh mất thì không bao giờ lấy lại được. Và bây giờ quyền lựa chọn là ở bạn, bạn sẽ đầu tư lòng tham của mình vào đâu để không phải hối tiếc?

Tham Khảo Thêm:  vở bài tập toán lớp 5 bài 14

Bạn đang xem: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về hậu quả của lòng tham của con người

2. Đoạn 3-5 câu nói về lòng tham

Sống trên đời này, chúng ta không nên tham lam. Tham lam là một thói xấu, lòng tham có thể là tham tiền, tham danh lợi. Lòng tham khiến con người ngày càng trở nên xấu xa, lòng tham là bàn đạp dẫn đến ích kỷ, một tính cách không ai ưa thích. Người có lòng tham sẽ muốn có được những gì mình muốn sẽ dẫn đến trộm cắp và ác pháp. Lòng tham khiến chúng ta suy nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tiêu cực. Hơn nữa, lòng tham cũng là đặc điểm bị xã hội kỳ thị nhất. Hiểu được tham là xấu, chúng ta, những người đệ tử phải thực hành đức tính trung thực, cần kiệm, không tham lam, biết tự chủ trước cám dỗ.

3. Đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh (chị) về lòng tham của con người

Xem thêm: Bài Phân Tích Top 10 Văn Sĩ Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Tham lam là một thói quen xấu, chúng ta thường khao khát danh vọng hoặc tiền tài mà chúng ta có thể tận hưởng mà không cần phải nỗ lực. Lòng tham khiến con người trở nên nhỏ nhen hơn và nó cũng khiến chúng ta trở nên ích kỷ hơn. Lòng tham khiến chúng ta suy nghĩ và làm mọi việc theo hướng tiêu cực. Chúng ta thường mạo hiểm mọi thứ để đạt được điều mình muốn mà không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, như trộm cắp, thậm chí giết chóc để đạt được lợi ích. Nhẫn tâm hơn, ở một số gia đình đang gặp khó khăn, cha mẹ phải bán con hoặc cho con đi làm từ khi còn rất nhỏ để lấy tiền. Tham lam là một tính nết đáng bị xã hội lên án. Nếu đã hiểu tham lam là một tính xấu như vậy thì chúng ta nên rèn luyện tính lương thiện, không ăn cắp của ai để cầu lợi. Thay vào đó, chúng ta hãy tằn tiện và kiềm chế trước những cám dỗ không đáng. Vì một xã hội tốt đẹp, văn minh, mọi người hãy chung tay rèn luyện những đức tính tốt, không học tập những thói xấu điển hình như tham lam.

Tham Khảo Thêm:  đề thi tiếng anh lớp 11 học kì 2 có đáp án

Mời các bạn tham khảo thêm phần Tài liệu Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Hải Phòng để có những thông tin hữu ích khác.

Trang chủ: Truonggtvthp.edu.vn
Thể loại: Văn mẫu

Related Posts

nhận xét học bạ lớp 4 theo thông tư 22

Xét tuyển học bạ theo Thông tư 22 cho học sinh tiểu học là một trong những vấn đề trăn trở của giáo viên. Việc cho điểm…

85 bạch đằng, phường 2, quận tân bình

1. Tổng quan tòa nhà văn phòng TP-Office Bạch Đằng Tòa nhà văn phòng TP-VP Bạch Đằng được xếp hạng CŨ , với kết cấu như sau:…

bản kiểm điểm cá nhân cuối năm

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản của chúng tôi về bản kiểm điểm cuối năm và một số vấn đề pháp lý liên quan…

đoạn văn tiếng anh về sở thích

Bạn thích nghe nhạc, đọc sách hay xem phim? Bạn nào biết cách diễn đạt một đoạn văn nói về sở thích sao cho trôi chảy, mạch…

giáo án bàn tay nặn bột lớp 3 bài quả

Cơ – xương I. Mục tiêu: – Phát triển năng lực giải quyết vấn đề thông qua nội dung Cơ gắn với xương như thế nào? –…

vở bài tập toán lớp 5 bài 101

Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 – Bài 170 LUYỆN TẬP trang 124 | VỊT TOÁN HỌC Sách Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *